เสียโอกาส! โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง อ.พรหมคีรี สร้างเสร็จมาแล้วเกือบ 6ปี แต่ชาวบ้านยังไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

ตัวแทนชุมชนทำหนังสือสอบถาม กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กระทรวงพลังงานไปหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าจะทางออกในการแก้ปัญหาอย่างไร

คนไทยรู้หรือยัง!…ปลายปีนี้ เมื่อไฟฟ้าจาก “แสงอาทิตย์-ลม” เข้าระบบ ค่าไฟจะสูงขึ้น

กฟผ.เตือนประชาชน รับมือค่าไฟฟ้าแพงขึ้นใน 6 เดือนข้างหน้า เหตุต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น จากราคา “น้ำมันดิบ” ในตลาดโลก แต่จริงๆแล้วสาเหตุใหญ่น่าจะมาจากเหตุนี้มากกว่าคือ

แผงโซล่าเซลล์แบบใหม่ ผลิตไฟฟ้ายามค่ำคืนก็ได้

แผงโซล่าเซลล์รูปแบบใหม่นี้มีการติดตั้งส่วนประกอบที่เรียกว่า Tribo Electric Nano Generator (TENG) ซึ่งมีความสามารถในการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานกล หรือความเคลื่อนไหว

มหัศจรรย์ เครื่องผลิตไฟฟ้าไม่มีที่สิ้นสุด (ชมคลิป)

Free Energy Motor Generator Self Induce พลังงานฟรี มอเตอร์ เจนเนอเรเตอร์ เหนี่ยวนำกันเอง พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานจลน์

สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตไฟฟ้าใช้กันทั้งหมู่บ้าน(ชมคลิป)

สามารถประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจากแรงดันน้ำ 20 กิโลวัตต์ ใช้ได้เกือบยกหมู่บ้านในอำเภอท่าม่วง ด้าน อ.จุฬาฯ ค้าน เป็นไปไม่ได้

วิธีการผลิตไฟฟ้าจาก “แรงลอยตัว” (ชมคลิป)

หลักการผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้เองของชาวบ้านกลุ่มนี้ คือ อาศัย “แรงลอยตัว” ของวัตถุในน้ำ ซึ่งจะสวนกระแสกับวิธีการผลิตไฟฟ้าแบบอื่น

ซุปเปอร์แบตเตอรี่…นวัตกรรมจากกองขยะ

แบตเตอรี่ที่มีสมรรถนะสูงจากเศษชิ้นส่วนโลหะที่ได้จากกองขยะ กับสารเคมีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในครัวเรือน สามารถทำได้โดยง่ายๆ

เซลล์เชื้อเพลิงสาหร่าย...ดีไซน์ใหม่ประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม 5 เท่า

พืชผลิตพลังงานโดยการเปลี่ยนน้ำและแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานมานานหลายล้านปีอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย นักวิทยาศาสตร์พยายามเลียนแบบการ...

ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

เสียโอกาส! โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง อ.พรหมคีรี สร้างเสร็จมาแล้วเกือบ 6ปี แต่ชาวบ้านยังไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

ตัวแทนชุมชนทำหนังสือสอบถาม กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กระทรวงพลังงานไปหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าจะทางออกในการแก้ปัญหาอย่างไร

นายเฉลิม กาญจนพิทักษ์ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านเก้ากอ ตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center-ENC) ถึงกรณีโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง ต.ทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จมาตั้งแต่เดือนพ.ย.2555 แต่ยังไม่สามารถที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าระบบสายส่งของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ ทางชุมชนได้มีการทำหนังสือสอบถามไปยัง กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.)  กระทรวงพลังงานไปแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนว่า มีปัญหาข้อติดขัดอย่างไร โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง จึงไม่สามารถที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าระบบได้ ทั้งๆที่ชุมชนมีความต้องการ และมีความพร้อมที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการโรงไฟฟ้าแห่งนี้ตามเงื่อนไขที่ภาครัฐเคยแจ้งเอาไว้

“ทางคณะกรรมการที่เป็นตัวแทนของชุมชน ได้รับทราบจากตัวแทนภาครัฐแต่เพียงว่า โครงการดังกล่าวติดปัญหาเรื่องกฏระเบียบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่ต้องมีการแก้ไขเสียก่อน แต่ชาวบ้านในชุมชนโดยทั่วไป ก็ไม่ทราบว่าโครงการนี้ติดปัญหาอะไรจึงผลิตไฟไม่ได้ ทั้งๆที่สร้างเสร็จมาแล้วเกือบ 6 ปี และคิดว่าภาครัฐมาหลอกชาวบ้านหรือเปล่า เจ้าของที่ดินที่เสียสละพื้นที่ให้มาสร้างโรงไฟฟ้า ก็อยากจะได้ที่ดินคืนมาปลูกทุเรียน เพราะเห็นว่าสร้างมาแล้วก็ทิ้งไว้ไม่เกิดประโยชน์  ในฐานะที่เป็นผู้นำของชุมชน จึงอยากจะให้ภาครัฐคือกระทรวงพลังงานเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว เพราะชาวบ้านรอมานานมากแล้ว “ นายเฉลิม กล่าว

 

 

สำหรับการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง  ของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.)  เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ส่งเสริมให้มีการใช้พลังงานทดแทนให้มากขึ้น  โดยพลังงานน้ำถือเป็นพลังงานหมุนเวียนที่สะอาดสามารถที่จะนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก และบ้านวังลุงก็มีศักยภาพในเรื่องของน้ำและความพร้อมของชุมชน ที่มีความต้องการโรงไฟฟ้า   พพ.จึงมีการดำเนินโครงการดังกล่าว โดยในสัญญาว่าจ้างก่อสร้างฝาย ระบบส่งน้ำ อาคารโรงไฟฟ้าและสายส่งไฟฟ้า วงเงิน 21.7 ล้านบาทนั้น คู่สัญญาคือ ห้างหุ้นส่วนจำกัดสี่แควการโยธา  เป็นคู่สัญญา ที่จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันที่ 8พ.ค. 2555 แต่โครงการได้รับการอนุมัติให้ขยายระยะเวลาตามมติคณะรัฐมนตรีเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเนื่องจากเหตุอุทกภัย ไปจนถึงวันที่4 พ.ย.2555

และในสัญญาจัดซื้อเครื่องกังหันน้ำเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและอุปกรณ์ประกอบพร้อมติดตั้งและทดสอบ วงเงิน6.4ล้านบาท นั้น คู่สัญญาคือ บริษัทเพาเวอร์ไนน์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด  วันสิ้นสุดสัญญา 9เม.ย. 2555 แต่ได้รับอนุมัติให้ขยายระยะเวลาตามมติคณะรัฐมนตรีไปจนถึงวันที่ 7 ส.ค. 2555

โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เมื่อปี2554 ในวงเงิน 28.1ล้านบาท โดยหากดำเนินการได้ จะสามารถ ผลิตไฟฟ้าได้ปีละ 466,000 หน่วย  หากจำหน่ายในอัตราค่าไฟฟ้าที่ 2.50 บาทต่อหน่วย  จะช่วยคิดเป็นเงินปีละประมาณ 1.1ล้านบาท