เสียโอกาส! โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง อ.พรหมคีรี สร้างเสร็จมาแล้วเกือบ 6ปี แต่ชาวบ้านยังไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

ตัวแทนชุมชนทำหนังสือสอบถาม กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กระทรวงพลังงานไปหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าจะทางออกในการแก้ปัญหาอย่างไร

คนไทยรู้หรือยัง!…ปลายปีนี้ เมื่อไฟฟ้าจาก “แสงอาทิตย์-ลม” เข้าระบบ ค่าไฟจะสูงขึ้น

กฟผ.เตือนประชาชน รับมือค่าไฟฟ้าแพงขึ้นใน 6 เดือนข้างหน้า เหตุต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น จากราคา “น้ำมันดิบ” ในตลาดโลก แต่จริงๆแล้วสาเหตุใหญ่น่าจะมาจากเหตุนี้มากกว่าคือ

แผงโซล่าเซลล์แบบใหม่ ผลิตไฟฟ้ายามค่ำคืนก็ได้

แผงโซล่าเซลล์รูปแบบใหม่นี้มีการติดตั้งส่วนประกอบที่เรียกว่า Tribo Electric Nano Generator (TENG) ซึ่งมีความสามารถในการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานกล หรือความเคลื่อนไหว

มหัศจรรย์ เครื่องผลิตไฟฟ้าไม่มีที่สิ้นสุด (ชมคลิป)

Free Energy Motor Generator Self Induce พลังงานฟรี มอเตอร์ เจนเนอเรเตอร์ เหนี่ยวนำกันเอง พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานจลน์

สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตไฟฟ้าใช้กันทั้งหมู่บ้าน(ชมคลิป)

สามารถประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจากแรงดันน้ำ 20 กิโลวัตต์ ใช้ได้เกือบยกหมู่บ้านในอำเภอท่าม่วง ด้าน อ.จุฬาฯ ค้าน เป็นไปไม่ได้

วิธีการผลิตไฟฟ้าจาก “แรงลอยตัว” (ชมคลิป)

หลักการผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้เองของชาวบ้านกลุ่มนี้ คือ อาศัย “แรงลอยตัว” ของวัตถุในน้ำ ซึ่งจะสวนกระแสกับวิธีการผลิตไฟฟ้าแบบอื่น

ซุปเปอร์แบตเตอรี่…นวัตกรรมจากกองขยะ

แบตเตอรี่ที่มีสมรรถนะสูงจากเศษชิ้นส่วนโลหะที่ได้จากกองขยะ กับสารเคมีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในครัวเรือน สามารถทำได้โดยง่ายๆ

เซลล์เชื้อเพลิงสาหร่าย...ดีไซน์ใหม่ประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม 5 เท่า

พืชผลิตพลังงานโดยการเปลี่ยนน้ำและแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานมานานหลายล้านปีอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย นักวิทยาศาสตร์พยายามเลียนแบบการ...

ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

คนไทยรู้หรือยัง!…ปลายปีนี้ เมื่อไฟฟ้าจาก “แสงอาทิตย์-ลม” เข้าระบบ ค่าไฟจะสูงขึ้น

 ข้อมูลอีกด้านที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้มากนัก เมื่อมีพลังงานทางเลือกอย่าง ‘พลังงานแสงอาทิตย์’ และ ‘พลังงานลม’ เข้าระบบมากขึ้น คนไทยจะต้องจ่ายค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เพราะค่า Ft สูงขึ้น อย่างล่าสุด กกพ. ระบุสิ้นปี 2561 ไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งจากพลังงานลมและโครงการโซลาร์ฟาร์มราชการเฟส 2 ทยอยเข้าระบบอีกเกือบ 1,000 เมกะวัตต์ จะกระทบค่าไฟฟ้า Ft งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.2561 เพิ่มเป็น 25.48 สตางค์ต่อหน่วย จากเดือน พ.ค.-ส.ค.2561 ที่อยู่ระดับ 23.70 สตางค์ต่อหน่วย

 

 

โดยต้นเดือน มี.ค.2561 ที่ผ่านมาคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่าจนถึงสิ้นปี 2561 นี้ จะมีพลังงานทดแทนเข้าระบบเกือบ 1,000 เมกะวัตต์ ทั้งจากโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนภาคพื้นดิน (โซลาร์ฟาร์ม) สำหรับกลุ่มราชการและสหกรณ์การเกษตร เฟส 2 จำนวน 154 เมกะวัตต์ ที่กำหนดให้ขายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) ภายใน 30 ธ.ค. 2561 ซึ่งก่อนหน้านี้มีการผลิตไฟฟ้าเข้าระบบมาแล้ว 100 เมกะวัตต์ ส่วนที่เหลืออีก 54 เมกะวัตต์ คาดว่าจะทยอยเข้าปลายปี 2561 นี้

นอกจากนี้ ยังมีไฟฟ้าจากพลังงานลมหลายโครงการเข้าระบบอีก 900 เมกะวัตต์ ปลายปี 2561 นี้เช่นกัน เนื่องจากที่ผ่านมาโรงไฟฟ้าพลังงานลม ติดปัญหาเกี่ยวกับการใช้พื้นที่การปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (สปก.) แต่ได้จัดการปัญหาเสร็จเมื่อปี 2560 จึงจะทยอยผลิตไฟฟ้าเข้าระบบปี 2561 นี้

ทั้งนี้ การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนดังกล่าว เป็นโครงการที่ได้รับเงินสนับสนุนจากภาครัฐ จึงเป็นต้นทุนที่ต้องนำไปเฉลี่ยรวมอยู่ในการคิดคำนวณค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) ซึ่งไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนที่จะเข้าระบบเกือบ 1,000 เมกะวัตต์ดังกล่าว จะทำให้ต้นทุนค่า Ft ในเดือน ก.ย.-ธ.ค. 2561 ขยับขึ้นเป็น 25.48 สตางค์ต่อหน่วย จากเดือน พ.ค.-ส.ค.2561 ที่อยู่ระดับ 23.70 สตางค์ต่อหน่วย หรือเพิ่มขึ้น 1.78 สตางค์ต่อหน่วย

และคาดว่าในอีก 1-2 ปีข้างหน้า (ปี 2562-2563) ภาพรวมของไฟฟ้าพลังงานทดแทนที่จ่ายไฟเข้าระบบทั้งหมด ทั้งโครงการเก่าและใหม่ คือจากกลุ่มที่มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) แล้ว จำนวน 1,562 เมกะวัตต์ และที่มีหนังสือตอบรับซื้อไฟฟ้าแล้ว 717 เมกะวัตต์ รวมกับกลุ่มที่ขายไฟฟ้าเข้าระบบแล้ว (COD) อีก 7,542 เมกะวัตต์ เท่ากับจะมีไฟฟ้า รวมทั้งหมด 9,821 เมกะวัตต์ หรือคิดเป็น 58.5% ของแผนพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก (AEDP) ที่กำหนดเป้าหมายให้มีไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนในปี 2579 ที่ 16,778 เมกะวัตต์ ซึ่ง กกพ.จะเร่งสรุปว่าหากไฟฟ้าพลังงานทดแทนเข้าระบบถึง 9,821 เมกะวัตต์จะมีผลกระทบต่อค่า Ft รวมอีกเท่าไรต่อไป