เสียโอกาส! โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง อ.พรหมคีรี สร้างเสร็จมาแล้วเกือบ 6ปี แต่ชาวบ้านยังไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

ตัวแทนชุมชนทำหนังสือสอบถาม กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กระทรวงพลังงานไปหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าจะทางออกในการแก้ปัญหาอย่างไร

คนไทยรู้หรือยัง!…ปลายปีนี้ เมื่อไฟฟ้าจาก “แสงอาทิตย์-ลม” เข้าระบบ ค่าไฟจะสูงขึ้น

กฟผ.เตือนประชาชน รับมือค่าไฟฟ้าแพงขึ้นใน 6 เดือนข้างหน้า เหตุต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น จากราคา “น้ำมันดิบ” ในตลาดโลก แต่จริงๆแล้วสาเหตุใหญ่น่าจะมาจากเหตุนี้มากกว่าคือ

แผงโซล่าเซลล์แบบใหม่ ผลิตไฟฟ้ายามค่ำคืนก็ได้

แผงโซล่าเซลล์รูปแบบใหม่นี้มีการติดตั้งส่วนประกอบที่เรียกว่า Tribo Electric Nano Generator (TENG) ซึ่งมีความสามารถในการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานกล หรือความเคลื่อนไหว

มหัศจรรย์ เครื่องผลิตไฟฟ้าไม่มีที่สิ้นสุด (ชมคลิป)

Free Energy Motor Generator Self Induce พลังงานฟรี มอเตอร์ เจนเนอเรเตอร์ เหนี่ยวนำกันเอง พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานจลน์

สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตไฟฟ้าใช้กันทั้งหมู่บ้าน(ชมคลิป)

สามารถประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจากแรงดันน้ำ 20 กิโลวัตต์ ใช้ได้เกือบยกหมู่บ้านในอำเภอท่าม่วง ด้าน อ.จุฬาฯ ค้าน เป็นไปไม่ได้

วิธีการผลิตไฟฟ้าจาก “แรงลอยตัว” (ชมคลิป)

หลักการผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้เองของชาวบ้านกลุ่มนี้ คือ อาศัย “แรงลอยตัว” ของวัตถุในน้ำ ซึ่งจะสวนกระแสกับวิธีการผลิตไฟฟ้าแบบอื่น

ซุปเปอร์แบตเตอรี่…นวัตกรรมจากกองขยะ

แบตเตอรี่ที่มีสมรรถนะสูงจากเศษชิ้นส่วนโลหะที่ได้จากกองขยะ กับสารเคมีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในครัวเรือน สามารถทำได้โดยง่ายๆ

เซลล์เชื้อเพลิงสาหร่าย...ดีไซน์ใหม่ประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม 5 เท่า

พืชผลิตพลังงานโดยการเปลี่ยนน้ำและแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานมานานหลายล้านปีอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย นักวิทยาศาสตร์พยายามเลียนแบบการ...

ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

มหัศจรรย์ เครื่องผลิตไฟฟ้าไม่มีที่สิ้นสุด (ชมคลิป)

 “เตรียมเฮกันทั้งประเทศ คิดค้นเครื่องผลิตไฟฟ้าฟรีไม่มีสิ้นสุด จริงเท็จต้องดู เหลือเชื่อ ฝืนกฎธรรมชาติ ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าฟรีกัน”

 

จากพาดหัวข่าวตัวอย่างข้างบน แสดงถึงความเชื่อเรื่อง free Energy และความพยายามที่จะทำให้มันเป็นไปได้ยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ดังคลิปตัวอย่างด้านล่างนี้(ท้ายสุดของบทความ) ก็เป็นอีกคลิปหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงการประดิษฐ์ พัฒนาตามกฏพลังงานด้านต่างๆ ให้ออกมาดูเหมือนใช้งานได้จริงๆ และอธิบายคลิปนี้ว่า ” Free Energy Motor Generator Self Induce พลังงานฟรี มอเตอร์ เจนเนอเรเตอร์ เหนี่ยวนำกันเอง พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานจลน์ แล้วการเหนี่ยวนำจากแรงแม่เหล็ก อย่างต่อเนื่องทำให้แกนแม่เหล็กหมุนอย่างต่อเนื่อง ตัดกับขดลวดเกิดกระแสไฟฟ้านั่นเอง” ซึ่งมันก็คือ พลังงานทดแทน นั่นเอง

จากคลิปและคำอธิบายดังกล่าวทำให้มีผู้โต้แย้ง และ สนับสนุน ดังนี้ (คัดมาแค่ส่วนหนึ่ง โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสิน)…

– คนมีความคิดอคติ เค้าคงไม่มานั่งทำประดิษฐ์เครื่องนี้ต่อวงจรออกแบบแล้วทำออกมาเพื่อแหกตาไม่กี่วิหรอก คิดซักหน่อยก็น่าจะดูออกนะ

– ถามว่าเค้าคิดค้นโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ขึ้นมาทำไมครับในเมื่อใช้เจ้าเครื่องนี้ไม่ดีกว่าเหรอ นักวิทยาศาสตร์ ์NASA องค์กร ต่างๆ ทำไมไม่ตื่นตัว สำนักข่าวต่างๆ กระทรวงวิทยาศาสตร์ ลองใช้สมองคิดดูมั้งครับ เพราะมันเป็นไปไม่ได้ไงครับ มันทำมาแหกตา เหมือนๆหลายๆคลิปที่ทำออกมานั่นแหละ ไม่งั้นป่านี้ เค้าทุบโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ไปหมดแล้ว คิดหน่อยๆ

– ทำใจเป็นกลางแล้วเปิดรับข้อมูลใหม่ๆบ้างครับ ในเมื่อเรายังทำอะไรแบบเขาไม่ได้อย่าเอาอคติเป็นที่ตั้งครับ
แล้วก็พลังงานมันไม่พอเอามาใช้จริงไม่ได้แค่หลอดไฟไม่กี่หลอดก็ยังพอได้อยู่ ที่คุณบอกพลังงานนิวเคลียร์มันให้พลังงานต่างกันนะครับ กำลังไฟที่ได้น้อยนิด แลกกับขนาดอันใหญ่โตของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าครับ

– ถ้าตั้งใจเรียนวิทยาศาสตร์ตอนมัธยมมา จะเข้าใจครับว่า พลังงานแม้แต่จะน้อยมันก็มีการสูญเสีย และมันจะหมดไปในที่สุด ไม่งั้นเค้าคงวิจัยเรื่องนี้กันไปนานแล้วครับ ทำให้มันใหญ่ขึ้น กว่านี้แล้วได้พลังงานเยอะๆ กว่านี้ไม่ดีกว่าเหรอครับ เอาหลักทางวิทยาศาสตร์มาพูดกันครับ อย่าเอาความเห็นว่า น้ำมันขายไม่ออก หรือไปอิจฉาเค้า หรือ อย่าไปอคติ หรือ เพราะมันเป็นความลับ เรื่องแบบนี้ใครๆ ก็พิมพ์ได้ครับ เอาเหตุผลทางวิทยาศาสตร์มาหักล้างกันครับ
ถ้าบอกว่าก็มันแค่หลอดไฟเล็กๆ แล้วทำไมหลอดไฟตามที่ต่างๆ ตาม ถนน เค้าถึงใช้แผงโซล่าเซลล์กันทั้งนั้น ทำไมไม่เอาเครื่องนี้ไปหมุนหลอดไฟเหล่านั้นละครับ เพราะมันเป็นไปไม่ได้ไงครับ เค้าถึงใช้ โซล่าเซลล์แทน
อย่าบอกว่าเป็นความลับครับ หลักการนี้ เรียนมาทุกคนตั้งแต่มัธยม มันไม่ได้เป็นเรื่องลับอะไรเลย เพียงแต่เค้ารู้ว่ามันไม่ได้เป็นนิรันดร หรือมันไม่หยุดหมุน แถมในคลิปยังบอก ลดรอบ เพิ่มรอบความเร็วได้อีก ยิ่งเป็นไปไม่ได้เลยครับ

– เขาอธิบายให้ฟัง แล้วก็ประยุกต์โดยไม่ใช้แบตเตอรี่เพื่อให้ไฟฟ้าเลี้ยงตัวมันเองให้ล้อช่วยแรงหมุนต่อไปได้เรื่อยๆ
มันไม่คุ้มที่จะผลิตมาใช้มากกว่าคับ พลังงานแสง ดีกว่าครับ ง่าย แถมไม่มีเสียง ถูกกว่า ได้พลังงานดีกว่า ไงหล่ะครับ แต่ถ้าเอาไปประยุกค์ใช้กับการเคลื่อนที่ เช่น รถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน เรือ อะไรพวกนี้น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า

– คนที่บอกว่า แหกตา ก่อนที่จะคิดแบบนี้ ให้นึกถึงหลอดไฟในบ้านก่อนเลยครับ ว่ามันสว่างได้อย่างไร แสง สี เสียง หลักการ คล้ายคลึงกันหมดครับ ต่างประเทศเค้าคิดค้นกันมานานมากแล้วครับแบบนี้ ถึง กับสามารถส่ง กระแสไฟฟ้า โดยไม่มีสาย เค้าก็ทำมาแล้ว คำถามคือ แล้วทำไมไม่นำมาใช้ ตอบ เพราะมันทำผลกำไรไม่ได้ไงครับ

– ลองไปอ่านข้อมูล ของนักวิทยาศาสตร์ ชื่อ Nikola Tesla ผู้คิดค้นไฟ ac ดูนะครับ หลังจากโดน Thomas Edisan โกงเขาก็คิด รถยนต์ ที่วิ่งได้โดยไม่ใช้พลังงาน เป็นรถที่ใช้ dc moter วิ่ง โดยการดัดแปลงวิทยุให้คลื่นเสียง แทรกสอดกับคลื่นแม่เหล็ก แถมส่งไปจดลิขสิทธิ์ แต่โดนปฏิเสธ เพราะนักวิชาการบอกผิดหลักทรงพลังงาน

– เพราะการประดิษฐ์อะไรขึ้นมาควรอิงกับกฎครับ กฎข้อสองของเทอร์โมไดนามิกส์ รู้จักคำว่ากฎมั้ยครับ เชิญไปเรียนมาก่อนครับ

– ถามว่านิวเคลียร์ใช้มีกี่ปี นั่นแสดงว่าป็นเทคโนโลยี่เก่า ไม่งั้นจะมีนวัตกรรมใหม่ๆขึ้นมาเหรอ ทำ Energy Balance ดู ครับ
พลังงานขาเข้า – พลังงานขาออก = พลังงานที่สะสมในระบบ
ตัวเลขในสมการมันจะแสดงออกมาเอง

– คนมาวิจารณ์ สักแต่พูด แต่น้อยนักที่จะเข้าใจกฏฟิสิกส์จริงๆครับ คนโง่ชนะคนฉลาดเพราะมันมีจำนวนมากกว่าครับ อย่าไปสนใจเสียงนกเสียงกาเลย

– ดูจากระบบ มันน่าจะเป็นพลังงานหมุนเวียนนะครับ โดย จำแนก ออกเป็น 2 สาย สายหนึ่งสำหรับมอเตอร์ที่ให้พลังงาน และอีกสายหนึ่งก็นำมาปั่นไฟ โดยปรกติแล้ว มอเตอร์นั้น จะใช้ไป ได้ด้วย และสามารถผลิตไฟได้ด้วย การที่มันหมุนนั้น น่าจะเกิดมากจากการกักเก็บไปในขณะที่มอเตอร์หมุน และนำไปจ่ายให้มอนเตอร๋ ในขาออก ย้อนกลับไปขาเข้า ซึ่งมันจะทำให้ตัวมอเตอร์นั้น ยังคงหมุนอยู่ได้ตลอดเวลา ดูจากคลิบแล้ว เขาน่าจะใช้ แผงวงจรที่ใช้เพิ่ม แรงดันไฟให้สูงขึ้น ฟังจากเสียงของมอเตอร์แล้ว น่าจะใช้ ระบบเฟืองภายในซึ่งมันจะทำให้รอบการหมุนคงที่โดย +/- กับแรงเสียดทานของกระแสไฟ อันนี้ผมเดาเอานะครับ เพราะผมก็เคยคิดจะทำแบบนั้น แต่วัสดุอุปกรณ์มันไม่พร้อมในตอนนั้น แต่ตอนนี้มันพร้อมแล้วบางทีเขาอาจจะทำได้ก็ได้นะ ลองคิดดูให้ดีวิทยาศาสตร์เก้าหน้าถึงไหนแล้ว อย่ามัวแต่เดินตามมันต้องเดินไปพร้อมๆ กับมัน

– มันเกี่ยวกับพลังงานจลน์ และแรงโน้มถ่วงของโลก และพลังงานเสริมไปที่ล้อ Flywheel โดยใช้ไฟฟ้าบางส่วน ถ้ายังไม่เข้าใจก็ดูคลิปนี้เลย ดูแบบช้าๆ จะได้หายโง่ เครื่องกำเนิดพลังงานไฟฟ้าแบบบีดินิ มันใช้งานได้จริงๆ แต่กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้น้อย เอามาใช้ให้ความสว่างก็พอเป็นไปได้

– มันอยู่ในสถาวะสมดุลพลังงาน ลองเปลี่ยนจาก LED เป็นหลอดไส้สิ และถามว่า กับไฟ 4-5 ดวง พกเครื่องใหญ่ขนาดนี้โอเคไหม จุดคุ้มทุนยังไม่มี หลักการผลิตไฟทั่วไป แต่เอาพลังงานส่วนหนึ่งมาทำเป็น Pulse เพื่อให้ได้แรงผลักมากในช่วงเวลาน้อยกินกระแสต่ำ แต่ผลักเป็นครั้งๆ เรียกว่าจนถึงภาวะสมดุลหรือเรโซแนนซ์ คือ ผลิตไฟฟ้าเพื่อมาจ่ายใช้สร้าง Pulse ผลักล้อถ่วงและที่เหลือเอามาใช้งานแต่ได้ในกำลังต่ำถึงต่ำมาก