เสียโอกาส! โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง อ.พรหมคีรี สร้างเสร็จมาแล้วเกือบ 6ปี แต่ชาวบ้านยังไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

ตัวแทนชุมชนทำหนังสือสอบถาม กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กระทรวงพลังงานไปหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าจะทางออกในการแก้ปัญหาอย่างไร

คนไทยรู้หรือยัง!…ปลายปีนี้ เมื่อไฟฟ้าจาก “แสงอาทิตย์-ลม” เข้าระบบ ค่าไฟจะสูงขึ้น

กฟผ.เตือนประชาชน รับมือค่าไฟฟ้าแพงขึ้นใน 6 เดือนข้างหน้า เหตุต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น จากราคา “น้ำมันดิบ” ในตลาดโลก แต่จริงๆแล้วสาเหตุใหญ่น่าจะมาจากเหตุนี้มากกว่าคือ

แผงโซล่าเซลล์แบบใหม่ ผลิตไฟฟ้ายามค่ำคืนก็ได้

แผงโซล่าเซลล์รูปแบบใหม่นี้มีการติดตั้งส่วนประกอบที่เรียกว่า Tribo Electric Nano Generator (TENG) ซึ่งมีความสามารถในการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานกล หรือความเคลื่อนไหว

มหัศจรรย์ เครื่องผลิตไฟฟ้าไม่มีที่สิ้นสุด (ชมคลิป)

Free Energy Motor Generator Self Induce พลังงานฟรี มอเตอร์ เจนเนอเรเตอร์ เหนี่ยวนำกันเอง พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานจลน์

สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตไฟฟ้าใช้กันทั้งหมู่บ้าน(ชมคลิป)

สามารถประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจากแรงดันน้ำ 20 กิโลวัตต์ ใช้ได้เกือบยกหมู่บ้านในอำเภอท่าม่วง ด้าน อ.จุฬาฯ ค้าน เป็นไปไม่ได้

วิธีการผลิตไฟฟ้าจาก “แรงลอยตัว” (ชมคลิป)

หลักการผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้เองของชาวบ้านกลุ่มนี้ คือ อาศัย “แรงลอยตัว” ของวัตถุในน้ำ ซึ่งจะสวนกระแสกับวิธีการผลิตไฟฟ้าแบบอื่น

ซุปเปอร์แบตเตอรี่…นวัตกรรมจากกองขยะ

แบตเตอรี่ที่มีสมรรถนะสูงจากเศษชิ้นส่วนโลหะที่ได้จากกองขยะ กับสารเคมีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในครัวเรือน สามารถทำได้โดยง่ายๆ

เซลล์เชื้อเพลิงสาหร่าย...ดีไซน์ใหม่ประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม 5 เท่า

พืชผลิตพลังงานโดยการเปลี่ยนน้ำและแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานมานานหลายล้านปีอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย นักวิทยาศาสตร์พยายามเลียนแบบการ...

ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ซุปเปอร์แบตเตอรี่…นวัตกรรมจากกองขยะ

 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แครี พินท์ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล และทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ ในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการผลิตแบตเตอรี่ที่มีสมรรถนะสูงจากเศษชิ้นส่วนโลหะที่ได้จากกองขยะ กับสารเคมีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในครัวเรือน สามารถทำได้โดยง่าย หลังจากนั้นทีมงานนำกระบวนการผลิต “ซุปเปอร์แบตเตอรี่” ดังกล่าวนี้ทั้งหมดไปโพสต์ไว้ในเว็บไซต์แลกเปลี่ยนวิดีโออย่าง “ยูทูบ”เพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปผลิตใช้เองได้โดยเสรีอีกด้วย

 

พินท์ ตั้งข้อสังเกตว่า ในขณะที่มีวิดีโอแนะนำวิธีการผลิตสิ่งของต่างๆ ขึ้นใช้เอง (ดีไอวาย) อยู่เป็นจำนวนมากบนโลกออนไลน์ แต่ยังไม่เคยมีใครโพสต์วิธีการทำแบตเตอรี่เพื่อนำมาใช้งานเอง แทนที่การซื้อแบตเตอรี่สำรองไฟราคาแพงๆ ที่โรงงานอุตสาหกรรมผลิตออกมาจำหน่ายอยู่ในเวลานี้ ดังนั้นจึงตั้งใจคิดค้นกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ดังกล่าวขึ้นมา และตั้งความหวังว่า หลังจากแสดงกระบวนการผลิตให้ทุกคนไปทำใช้งานกันแล้ว จะสามารถระดมความคิดเห็นจากผู้ใช้กลับมาเพื่อพัฒนาแบตเตอรี่ให้มีคุณภาพสูงยิ่งขึ้น ทำนองเดียวกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ โอเพ่นซอร์ซทั้งหลายนั่นเอง

แครี พินท์ ได้แรงบันดาลใจในการผลิตแบตเตอรี่มาจากเทคโนโลยีในยุคโบราณที่รู้จักกันในชื่อ “แบตเตอรี่แบกแดด” ซึ่งมีอายุย้อนหลังไปราวศตวรรษที่ 1 หรือในช่วงยุคก่อนคริสตกาลด้วยซ้ำไป แบตเตอรี่ยุคเก่าแก่ดังกล่าวนี้ประกอบด้วยหม้อดินเผา, แผ่นทองแดง กับลวดเหล็ก และยังมีการพบร่องรอยสารเคมีบางอย่างที่ใช้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ หรือสารที่ก่อให้เกิดกระแสไฟฟ้า

ส่วนประกอบในการผลิตซุปเปอร์แบตเตอรี่ของพินท์ คล้ายคลึงกับแบตเตอรี่โบราณดังกล่าว เริ่มด้วยการเสาะหาแผ่นโลหะที่ต้องการจากขยะหรือสิ่งของที่ไม่ใช้งานแล้ว ประกอบด้วยแผ่นเหล็ก, แผ่นทองเหลือง, กับเหยือกแก้ว ทีมวิจัยนำเหยือกแก้วดังกล่าวมาใส่น้ำเกลือ หรือจะใช้สารละลายของน้ำกับสารต่อต้านการเยือกแข็ง (แอนติฟรีซ) จุ่มแผ่นโลหะทั้ง 2 ลงไปในเหยือก ผ่านกระแสไฟเข้าไปเพื่อสร้างกระบวนการทำอโนไดซ์ หรือการเปลี่ยนองค์ประกอบของผิวโลหะให้สามารถเก็บกักและปล่อยพลังงานไฟฟ้าได้ดีขึ้น

หลังจากนั้นขั้นตอนถัดมาก็คือการทำแผงกั้นที่เป็นฉนวนระหว่างแผ่นโลหะทั้งสองที่ใช้เป็นขั้วไฟฟ้า เมื่อแล้วเสร็จก็นำเอาชุดอุปกรณ์ที่ทำขึ้นนั้นไปจุ่มให้จมลงในสารละลายอิเล็กโทรไลต์ ซึ่งทำเองได้ง่าย จากการนำเอาโปแตสเซียม ไฮดรอกไซด์ (คำเรียกทั่วไปคือ ด่างคลี ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำสบู่) ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

ซุปเปอร์แบตเตอรี่ ของแครี พินท์และทีมนักศึกษามหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ สร้างขึ้นโดยมีเป้าหมายสำหรับใช้เป็นแบตเตอรี่สำรองไฟฟ้าที่ได้จากแหล่งไฟฟ้าพลังงานทดแทน อาทิ แผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อเก็บกักไว้ใช้ในตอนกลางคืน

โดยชุดอุปกรณ์ทดลองที่มีขนาดเท่ากับขวดยา สามารถชาร์จประจุและจ่ายกระแสในแต่ละวันได้เท่ากับการใช้งานในระยะเวลา 13 ปี ในขณะที่ยังคงศักยภาพประจุกระแสไฟฟ้าได้ 90 เปอร์เซ็นต์

ใครสนใจจะลองทำไว้ใช้งานกันเองภายในบ้านก็คงไม่ผิดกติกา