เสียโอกาส! โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง อ.พรหมคีรี สร้างเสร็จมาแล้วเกือบ 6ปี แต่ชาวบ้านยังไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

ตัวแทนชุมชนทำหนังสือสอบถาม กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กระทรวงพลังงานไปหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าจะทางออกในการแก้ปัญหาอย่างไร

คนไทยรู้หรือยัง!…ปลายปีนี้ เมื่อไฟฟ้าจาก “แสงอาทิตย์-ลม” เข้าระบบ ค่าไฟจะสูงขึ้น

กฟผ.เตือนประชาชน รับมือค่าไฟฟ้าแพงขึ้นใน 6 เดือนข้างหน้า เหตุต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น จากราคา “น้ำมันดิบ” ในตลาดโลก แต่จริงๆแล้วสาเหตุใหญ่น่าจะมาจากเหตุนี้มากกว่าคือ

แผงโซล่าเซลล์แบบใหม่ ผลิตไฟฟ้ายามค่ำคืนก็ได้

แผงโซล่าเซลล์รูปแบบใหม่นี้มีการติดตั้งส่วนประกอบที่เรียกว่า Tribo Electric Nano Generator (TENG) ซึ่งมีความสามารถในการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานกล หรือความเคลื่อนไหว

มหัศจรรย์ เครื่องผลิตไฟฟ้าไม่มีที่สิ้นสุด (ชมคลิป)

Free Energy Motor Generator Self Induce พลังงานฟรี มอเตอร์ เจนเนอเรเตอร์ เหนี่ยวนำกันเอง พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานจลน์

สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตไฟฟ้าใช้กันทั้งหมู่บ้าน(ชมคลิป)

สามารถประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจากแรงดันน้ำ 20 กิโลวัตต์ ใช้ได้เกือบยกหมู่บ้านในอำเภอท่าม่วง ด้าน อ.จุฬาฯ ค้าน เป็นไปไม่ได้

วิธีการผลิตไฟฟ้าจาก “แรงลอยตัว” (ชมคลิป)

หลักการผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้เองของชาวบ้านกลุ่มนี้ คือ อาศัย “แรงลอยตัว” ของวัตถุในน้ำ ซึ่งจะสวนกระแสกับวิธีการผลิตไฟฟ้าแบบอื่น

ซุปเปอร์แบตเตอรี่…นวัตกรรมจากกองขยะ

แบตเตอรี่ที่มีสมรรถนะสูงจากเศษชิ้นส่วนโลหะที่ได้จากกองขยะ กับสารเคมีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในครัวเรือน สามารถทำได้โดยง่ายๆ

เซลล์เชื้อเพลิงสาหร่าย...ดีไซน์ใหม่ประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม 5 เท่า

พืชผลิตพลังงานโดยการเปลี่ยนน้ำและแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานมานานหลายล้านปีอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย นักวิทยาศาสตร์พยายามเลียนแบบการ...

ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

 

       รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)ไปพิจารณาทุกประเด็นให้แล้วเสร็จภายใน 31 มี.ค. 2561 นี้ ส่งสัญญาณเลิกโควต้าเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า รวมทั้งโควต้า 2,000 เมกะวัตต์พลังงานทดแทนของกฟผ.  

       นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยต่อสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2561 ว่าได้ส่งต่อข้อมูลด้านพลังงานที่ได้รับมาจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2560 ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) และบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ไปแสดงความคิดเห็นต่อข้อเสนอแนะหลายประการจากเอกสารดังกล่าว รวมถึงบทบาทในอนาคตและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น โดยให้ดำเนินการให้เสร็จก่อน 31 มี.ค. 2561 ซึ่งเป็นวันที่แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว หรือ แผนPDP ฉบับใหม่จะจัดทำแล้วเสร็จ

       อย่างไรก็ตามนโยบาย ในส่วนของระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ จะยังมีรัฐวิสาหกิจ คือปตท. เป็นเจ้าของ และระบบสายส่งไฟฟ้า ก็จะยังอยู่ภายใต้ กฟผ. แต่จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันมากขึ้น  ส่วนกรณีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.เพื่อความมั่นคงไฟฟ้าประเทศควรอยู่ระดับใดนั้น จะต้องมีการศึกษาก่อน ทั้งนี้เห็นว่าตามกฎหมายมาตรา 56 ภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เป็นการกำหนดสัดส่วนการเข้าถือหุ้น  ไม่ใช่สัดส่วนกำลังการผลิตไฟฟ้าของภาครัฐ ซึ่งหมายถึงหน่วยงานภาครัฐจะต้องถือหุ้นในโครงสร้างพื้นฐานไม่ต่ำกว่า 50% เพื่อความมั่นคงพลังงาน แต่ไม่ใช่หมายถึงการกำหนดสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าไว้ไม่ต่ำกว่า 50%

       ทั้งนี้ในการลงทุนโรงไฟฟ้าของ กฟผ.ในอนาคตนั้น จะต้องอยู่บนกรอบข้อกำหนดค่าไฟฟ้าที่มีแนวโน้มลดลงในอนาคต จากปัจจุบันที่ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ระดับ 3.60 บาทต่อหน่วย ดังนั้นในอนาคตหาก กฟผ. หรือเอกชนสามารถผลิตไฟฟ้าได้ในราคาต้นทุนที่ต่ำกว่ากรอบในแผน PDP ใหม่ ก็สามารถดำเนินการได้ ขณะที่การผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทนนั้น ส่วนตัวเห็นว่าไม่ควรมีการกำหนดโควต้าอีกต่อไป โดยหากองค์กรใดสามารถผลิตและจำหน่ายได้ในราคาถูกก็ไม่ควรกีดกัน

       โดยในการประกาศรับซื้อไฟฟ้าสำหรับผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทนรายเล็กมากแบบสัญญากึ่งเสถียร(VSPP) ที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) จะประกาศในปี 2561 นี้ ขนาด 269 เมกะวัตต์ นั้นจะต้องรอดูแผน PDPใหม่ก่อนจึงจะประกาศได้ เช่นเดียวกับการขอโควต้าผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ของ กฟผ.นั้น ยังไม่มีความชัดเจน เพราะส่วนตัวไม่ต้องการให้มีการให้โควต้าการผลิตอีกต่อไป

       ในส่วนของ ปตท.ก็ให้ไปศึกษาการปรับบทบาท เนื่องจากต้องมีการเปิดเสรีธุรกิจก๊าซฯให้เกิดการแข่งขันในระบบมากขึ้น แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบค่าไฟฟ้าที่มีแนวโน้มลดลงในอนาคตเช่นกัน

       นายศิริ กล่าวด้วยว่า สำหรับกรอบการดำเนินงานของกระทรวงพลังงานในขณะนี้ ได้กำหนดความชัดเจนไว้ 3 เรื่อง ได้แก่ 1.จะต้องมีการสรุปความชัดเจนเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ภาคใต้อีก 2 อาทิตย์จากนี้ ซึ่งเห็นว่าการกระจายเชื้อเพลิงเพื่อความมั่นคงไฟฟ้าเป็นสิ่งจำเป็นยังจำเป็นและช่วยลดต้นทุนค่าไฟฟ้าได้ แต่ต้องดูว่าจะมีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าถ่านหินเท่าไหร่ และไม่จำเป็นว่าต้องสร้างที่ภาคใต้เท่านั้น อาจเลือกสร้างพื้นที่ภาคอื่นได้ เช่น ภาคตะวันออก เป็นต้น  ขณะที่ภาคใต้สามารถสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซฯเพื่อความมั่นคงไฟฟ้าได้เช่นกัน ซึ่งต้องศึกษาให้ละเอียดก่อน

       2.การประมูลแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมหมดอายุแหล่งบงกชและเอราวัณนั้น ตามกรอบเวลาจะมีความชัดเจนปลายเดือนม.ค. 2561 และออกเงื่อนไขการประมูล(TOR)ในเดือน ก.พ.2561 และ 3.การเดินหน้าผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์บนหลังคา(โซล่าร์รูฟท็อป)เสรี จะมีความชัดเจนกลางปี 2561 นี้