ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

 

       รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)ไปพิจารณาทุกประเด็นให้แล้วเสร็จภายใน 31 มี.ค. 2561 นี้ ส่งสัญญาณเลิกโควต้าเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า รวมทั้งโควต้า 2,000 เมกะวัตต์พลังงานทดแทนของกฟผ.  

       นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยต่อสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2561 ว่าได้ส่งต่อข้อมูลด้านพลังงานที่ได้รับมาจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2560 ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) และบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ไปแสดงความคิดเห็นต่อข้อเสนอแนะหลายประการจากเอกสารดังกล่าว รวมถึงบทบาทในอนาคตและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น โดยให้ดำเนินการให้เสร็จก่อน 31 มี.ค. 2561 ซึ่งเป็นวันที่แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว หรือ แผนPDP ฉบับใหม่จะจัดทำแล้วเสร็จ

       อย่างไรก็ตามนโยบาย ในส่วนของระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ จะยังมีรัฐวิสาหกิจ คือปตท. เป็นเจ้าของ และระบบสายส่งไฟฟ้า ก็จะยังอยู่ภายใต้ กฟผ. แต่จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันมากขึ้น  ส่วนกรณีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.เพื่อความมั่นคงไฟฟ้าประเทศควรอยู่ระดับใดนั้น จะต้องมีการศึกษาก่อน ทั้งนี้เห็นว่าตามกฎหมายมาตรา 56 ภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เป็นการกำหนดสัดส่วนการเข้าถือหุ้น  ไม่ใช่สัดส่วนกำลังการผลิตไฟฟ้าของภาครัฐ ซึ่งหมายถึงหน่วยงานภาครัฐจะต้องถือหุ้นในโครงสร้างพื้นฐานไม่ต่ำกว่า 50% เพื่อความมั่นคงพลังงาน แต่ไม่ใช่หมายถึงการกำหนดสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าไว้ไม่ต่ำกว่า 50%

       ทั้งนี้ในการลงทุนโรงไฟฟ้าของ กฟผ.ในอนาคตนั้น จะต้องอยู่บนกรอบข้อกำหนดค่าไฟฟ้าที่มีแนวโน้มลดลงในอนาคต จากปัจจุบันที่ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ระดับ 3.60 บาทต่อหน่วย ดังนั้นในอนาคตหาก กฟผ. หรือเอกชนสามารถผลิตไฟฟ้าได้ในราคาต้นทุนที่ต่ำกว่ากรอบในแผน PDP ใหม่ ก็สามารถดำเนินการได้ ขณะที่การผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทนนั้น ส่วนตัวเห็นว่าไม่ควรมีการกำหนดโควต้าอีกต่อไป โดยหากองค์กรใดสามารถผลิตและจำหน่ายได้ในราคาถูกก็ไม่ควรกีดกัน

       โดยในการประกาศรับซื้อไฟฟ้าสำหรับผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทนรายเล็กมากแบบสัญญากึ่งเสถียร(VSPP) ที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) จะประกาศในปี 2561 นี้ ขนาด 269 เมกะวัตต์ นั้นจะต้องรอดูแผน PDPใหม่ก่อนจึงจะประกาศได้ เช่นเดียวกับการขอโควต้าผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ของ กฟผ.นั้น ยังไม่มีความชัดเจน เพราะส่วนตัวไม่ต้องการให้มีการให้โควต้าการผลิตอีกต่อไป

       ในส่วนของ ปตท.ก็ให้ไปศึกษาการปรับบทบาท เนื่องจากต้องมีการเปิดเสรีธุรกิจก๊าซฯให้เกิดการแข่งขันในระบบมากขึ้น แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบค่าไฟฟ้าที่มีแนวโน้มลดลงในอนาคตเช่นกัน

       นายศิริ กล่าวด้วยว่า สำหรับกรอบการดำเนินงานของกระทรวงพลังงานในขณะนี้ ได้กำหนดความชัดเจนไว้ 3 เรื่อง ได้แก่ 1.จะต้องมีการสรุปความชัดเจนเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ภาคใต้อีก 2 อาทิตย์จากนี้ ซึ่งเห็นว่าการกระจายเชื้อเพลิงเพื่อความมั่นคงไฟฟ้าเป็นสิ่งจำเป็นยังจำเป็นและช่วยลดต้นทุนค่าไฟฟ้าได้ แต่ต้องดูว่าจะมีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าถ่านหินเท่าไหร่ และไม่จำเป็นว่าต้องสร้างที่ภาคใต้เท่านั้น อาจเลือกสร้างพื้นที่ภาคอื่นได้ เช่น ภาคตะวันออก เป็นต้น  ขณะที่ภาคใต้สามารถสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซฯเพื่อความมั่นคงไฟฟ้าได้เช่นกัน ซึ่งต้องศึกษาให้ละเอียดก่อน

       2.การประมูลแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมหมดอายุแหล่งบงกชและเอราวัณนั้น ตามกรอบเวลาจะมีความชัดเจนปลายเดือนม.ค. 2561 และออกเงื่อนไขการประมูล(TOR)ในเดือน ก.พ.2561 และ 3.การเดินหน้าผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์บนหลังคา(โซล่าร์รูฟท็อป)เสรี จะมีความชัดเจนกลางปี 2561 นี้