ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ต้นทุนแฝง...ของระบบไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน

 

       ยุคนี้เป็นยุคของพลังงานสีเขียวหรือ Green Energy และแน่นอนว่าพลังงานสีเขียวหรือพลังงานทดแทนจะยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆในอนาคต ในขณะที่พลังงานจากซากพืชและสัตว์หรือ Fossil Fuels จะได้รับความนิยมลดลง และจะถูกแทนที่โดยพลังงานหมุนเวียนที่มีอัตราการขยายตัวสูงกว่ามาทดแทนไป นี่เป็นแนวโน้มของพลังงานโลกที่ไม่อาจทัดทานได้

 

 

       อย่างไรก็ตามจากการศึกษาของสถาบันด้านพลังงานหลักของโลกอย่างเช่น องค์การพลังงานสากล (IEA) หรือสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงาน (EIA) กระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกา ต่างก็ระบุว่าพลังงานจากฟอสซิลจะยังคงเป็นพลังงานหลักของโลกไปจนถึงปีพ.ศ. 2573 เป็นอย่างน้อย ทั้งนี้เพราะการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ โดยเฉพาะในการผลิตไฟฟ้ายังคงมีปัญหาสำคัญอยู่ 3 ประการ คือ ความเชื่อถือได้ ความมั่นคง และราคา

 

 

ด้านความเชื่อถือได้

       พลังงานที่ผลิตได้จากพลังงานทดแทน เช่น ลมและแสงอาทิตย์ เป็น Intermittent power นั่นคือผลิตได้ไม่คงที่ จะผลิตไฟฟ้าได้เมื่ออยู่ในสภาวะอากาศที่เหมาะสมเท่านั้น (Wholly weather dependent power source) ไม่สามารถผลิตพลังงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงไม่สามารถรับประกันได้ว่า หากเราพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนกันให้เต็มศักยภาพ โดยไม่ต้องสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิลเอาไว้เป็นโรงไฟฟ้าฐาน หรือ Base Load อย่างที่ NGO บางท่านเสนอเอาไว้ เราจะมีไฟฟ้าใช้ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ทุกฤดูกาล ตลอดทั้งปีอย่างทุกวันนี้หรือไม่

 

ด้านความมั่นคง

      ความมั่นคงด้านพลังงาน นอกจากต้องมีแหล่งพลังงานและสำรองพลังงานอย่างพอเพียงแล้ว ยังต้องไม่พึ่งพิงกับพลังงานชนิดใดชนิดหนึ่งมากจนเกินไป ดังนั้น เราจะมีความมั่นคงด้านพลังงานได้ เราจะต้องยืนอยู่บนขาสามหรือสี่ขาที่มีความสมดุลกัน ซึ่งพลังงานทดแทนเป็นเพียงหนึ่งในขาเหล่านั้น และด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ยังต้องพัฒนาอีกมาก พลังงานทดแทนจึงยังมีความไม่มั่นคงเมื่อเปรียบเทียบกับพลังงานฟอสซิลที่มีความมั่นคงในด้านการผลิตและการจัดหาที่แน่นอนและมีเสถียรภาพมากกว่า

 

ด้านราคา

       ต้นทุนการผลิตของพลังงานทดแทนทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น พลังลม พลังแสงอาทิตย์ ชีวพืช ชีวมวล ล้วนแต่สูงกว่าพลังงานจากฟอสซิลทั้งสิ้น และทุกวันนี้ต้องได้รับการอุดหนุนในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งจึงจะสามารถแข่งขันกับพลังงานชนิดอื่นได้ ยกตัวอย่างเช่น เชื้อเพลิงชีวภาพอย่างแก๊สโซฮอล E20/E85 ก็ได้รับเงินจากกองทุนน้ำมันที่เก็บจากผู้ใช้น้ำมันชนิดอื่นมาอุดหนุนให้ราคาถูกเพื่อจูงใจผู้ใช้ ส่วนผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมและแสงอาทิตย์ ไม่ว่า Solar Farm หรือ Solar Roof ก็ได้ขายไฟฟ้าในราคาสูง (ราคา Adder/FIT) ซึ่งทั้งหมดนี้ก็จะไปมีผลต่อค่าไฟฟ้าผันแปร หรือค่า ft ที่ผุ้ใช้ไฟทุกคนต้องแบกรับภาระไป

 

 

       แต่ถ้าพิจารณาในแง่ประสิทธิภาพ โรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงฟอสซิลสามารถผลิตไฟฟ้าได้ในสัดส่วนร้อยละ 70-80 ของกำลังผลิตติดตั้ง ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน เช่น ลมและแสงอาทิตย์ กลับผลิตไฟฟ้าได้เพียงร้อยละ 20 ของกำลังผลิตติดตั้งเท่านั้น

       ทั้งหมดนี้คือต้นทุนแฝงของพลังงานทดแทนที่เราต้องเข้าใจ และต้องไม่หลงไปตามกระแส Go Green โดยไม่ลืมหูลืมตา แน่นอนว่าเราไม่ปฏิเสธกระแสโลก ไม่ปฏิเสธพลังงานทดแทน เราเข้าใจว่าพลังงานทดแทนจะเกิดได้ต้องการการสนับสนุนจากภาครัฐ และต้องมีการอุดหนุนจากภาคประชาชนผู้ใช้พลังงาน

 

 

       แต่เราต้องมองความสมดุลด้านพลังงานไปด้วย ไม่ใช่จะเอาแต่พลังงานทดแทนเพียงอย่างเดียว แล้วทิ้งอย่างอื่นทั้งหมด ข้อสำคัญเราต้องคำนึงถึงต้นทุนด้านพลังงานที่คนไทยต้องแบกรับด้วย เพราะเรายังเป็นประเทศกำลังพัฒนา และติดอยู่ในกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลางมาหลายสิบปี ไม่ได้ร่ำรวยเหมือนประเทศที่พัฒนาแล้วในยุโรปที่บางคนพยายามจะเอาอย่าง เห็นช้างขี้ อย่าขี้ตามช้างครับ !!!

(มนูญ ศิริวรรณ)