ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

รถ EV จากจีนจ่อทะลักเข้าไทย

 

       พล.อ.นาวิน ดำริกาญจน์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดข้อกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) อาเซียน-จีน โดยมีผลบังคับใช้ในเดือน ม.ค. 2561 อาจส่งผลกระทบต่อการส่งเสริมการผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle:EV) หรืออีวี ที่รัฐบาลกำลังผลักดันอยู่ขณะนี้ เนื่องจากผลของข้อตกลงจะทำให้มีรถยนต์อีวีจากจีนเข้ามาตีตลาดในอาเซียนได้ในราคาถูกเพราะเป็นหนึ่งในสินค้าที่ลดภาษีนำเข้าลงเหลือ 0%

 

      ทั้งนี้ รัฐบาลได้มอบหมายให้มีคณะทำงานขึ้นมาศึกษาเพื่อหาแนวทางลดผลกระทบ ซึ่งจากที่ได้สอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องทราบว่าขณะนี้ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับแนวมาตรการที่จะดำเนินการเพื่อลดผลกระทบดังกล่าวแล้ว โดยจะได้นำเสนอหารือกับฝ่ายจีนด้วยในการประชุมคณะกรรมการระดับสูงว่าด้วยความร่วมมือทางการค้าและลงทุนไทย​​-จีน (​HLJC) ที่จะมีขึ้นในเดือน ม.ค. 2561

       นอกจากนี้ เอกชนได้เสนอให้มีการลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์แบบผสมที่ (ไฮบริด) ให้เหลือ 0% จากปัจจุบันที่มาตรการสนับสนุนเก็บอยู่ 2% กรมสรรพสามิตยืนยันว่าอัตราภาษีที่กำหนดไว้มีความเหมาะสม ขณะที่รัฐบาลสนับสนุนการลงทุนเพื่อผลิตรถอีวีในประเทศตามความต้องการตลาด

 

       “ราคาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามีราคาที่ลดลงเรื่อยๆ จากในปี 2553 ที่ราคาแบตเตอรี่อยู่ที่ 1,000 ดอลลาร์/กิโลวัตต์ชั่วโมง มาอยู่ที่ 200 ดอลลาร์/กิโลวัตต์ชั่วโมง ในปี 2558 ซึ่งในรถยนต์หนึ่งคันต้องมีการใช้แบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าประมาณ 60 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งราคาแบตเตอรี่ที่ลดลงและประสิทธิภาพที่มากขึ้นจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้นด้วย”พล.อ.นาวิน กล่าว

       สำหรับแนวโน้มการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้า ปัจจุบันมีปริมาณรถยนต์ไฟฟ้ารวมกับรถยนต์ไฮบริดทั่วโลกประมาณ 2 ล้านคัน เพิ่มจากปี 2544 จากงานศึกษาของ บลูมเบิร์กคาดว่ารถอีวีจะแทนที่รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน (CBT) ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยภายในปี 2569 สัดส่วนของรถยนต์ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 10% และภายในปี 2583 รถยนต์ไฟฟ้าจะครองสัดส่วนทางการตลาด 1 ใน 3 ของรถยนต์ที่จำหน่ายทั้งหมดประมาณ 35% หรือมียอดขายทั่วโลกกว่า 45 ล้านคัน

ภาพ...เอเอฟพี