ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

คลังแบตเตอรี่ลิเธียม ใหญ่ที่สุดในโลก จาก Tesla

 

       Tesla รับงานสร้างคลังแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนใหญ่ที่สุดในโลกขนาด 100 เมกะวัตต์ มูลค่า 50 ล้านดอลลาร์ที่ออสเตรเลียด้วยเงื่อนไขพิเศษตามคำสัญญาของซีอีโอ Elon Musk ว่าสามารถดำเนินการเสร็จภายใน 100 วัน ถ้าเสร็จไม่ทันจะไม่คิดเงิน สัญญาเซ็นกันเมื่อสิ้นเดือนกันยนยน กำหนดเส้นตายคือวันที่ 1 ธันวาคม 2017 เมื่อวานนี้เองมีรายงานว่า Tesla ทำงานติดตั้งเสร็จแล้ว ขณะนี้กำลังทดสอบระบบ และจะเปิดใช้งานในสัปดาห์หน้า

 

 

       เดือนมีนาคม 2017 รัฐเซาท์ออสเตรเลียประกาศโครงการสร้างคลังแบตเตอรี่ขนาดใหญ่เพื่อเป็นแหล่งไฟฟ้าสำรองสำหรับแก้ปัญหาไฟฟ้าไม่พอใช้แบบฉุกเฉินที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ได้มีการให้คำมั่นผ่านทางทวิตเตอร์ว่า Tesla สามารถติดตั้งระบบแบตเตอรี่ขนาด 100 เมกะวัตต์ให้ใช้งานได้ใน 100 วัน ถ้าเสร็จไม่ทันจะไม่คิดเงิน พอถึงเดือนกรกฎาคม Tesla ก็ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ติดตั้งระบบดังกล่าวจริงๆ

       เมื่อวานนี้เว็บไวต์ทางการของรัฐเซาท์ออสเตรเลียได้รายงานว่า Tesla ได้ติดตั้งระบบแบตเตอรี่ทั้งหมดและเชื่อมต่อกับฟาร์มกังหันลม Hornsdale Wind Farm เสร็จแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระบบเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของการไฟฟ้าออสเตรเลีย (AEMO) และรัฐเซาท์ออสเตรเลีย Jay Weatherill ผู้ปกครองรัฐเซาท์ออสเตรเลียมีกำหนดจะไปร่วมการเปิดใช้งานในสัปดาห์หน้า

 

 

       “ขณะที่คนอื่นได้แต่พูดคุยกัน เราได้ดำเนินแผนพลังงานของเรา ทำให้รัฐเซาท์ออสเตรเลียพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น และจัดหาไฟฟ้าสำรองและพลังงานราคาถูกสำหรับรัฐเซาท์ออสเตรเลียในช่วงฤดูร้อนนี้” Weatherill กล่าว “คลังแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนใหญ่ที่สุดในโลกจะเป็นส่วนสำคัญของระบบพลังงานผสมผสานของเรา และมันได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนที่สุดว่ารัฐเซาท์ออสเตรเลียจะเป็นผู้นำการใช้พลังงานหมุนเวียนร่วมกับคลังแบตเตอรี่”

       Weatherill ยังบอกว่าได้มีการทำงานจำนวนมหาศาลในการดำเนินโครงการนี้ในช่วงเวลาสั้นๆ เขาตั้งใจจะไปเยี่ยมเมือง Jamestown ซึ่งเป็นที่ตั้งโครงการในสัปดาห์หน้าเพื่อแสดงความขอบคุณเป็นการส่วนตัวต่อผู้ที่ทำงานในโครงการนี้

       Tesla ได้อธิบายประโยชน์ของระบบคลังแบตเตอรี่นี้ว่าจะช่วยแก้ปัญหาไฟฟ้าดับ ลดปัญหาการต้องงดจ่ายไฟฟ้าเป็นช่วงๆ และช่วยบริหารจัดการการใช้ไฟฟ้าสูงสุดในช่วงฤดูร้อน เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับระบบไฟฟ้าของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ระบบนี้สามารถจ่ายไฟฟ้าได้เพียงพอสำหรับบ้าน 30,000 หลัง ใกล้เคียงกับจำนวนบ้านที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงที่เกิดปัญหาไฟดับครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้ว

 

 

       ระบบคลังแบตเตอรี่นี้ประกอบด้วย Powerpack แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาดใหญ่ของ Tesla และ อินเวอร์เตอร์ที่สร้างจากโรงงาน Gigafactory 1 ในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบบคลังแบตเตอรี่ของ Tesla กำลังได้รับความนิยมและถูกเลือกใช้ในอีกหลายแห่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ