ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ข่าวร้าย...มลภาวะแบบใหม่ จากหลอดไฟ LED

 

       หลอดไฟส่องสว่างแบบ LED ดูเหมือนจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวโลกเลยทีเดียว ด้วยคุณสมบัติของหลอดไฟประเภทนี้ที่ใช้พลังงานต่ำกว่าหลอดไฟแบบเดิมๆ และระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน และถ้าพูดกันอย่างตรงไปตรงมาแล้ว การใช้หลอดไฟ LED สามารถให้ความสว่างเท่าหลอดไฟฟ้าแบบเดิม โดยที่ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยลง และอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ทำให้ไม่ต้องทิ้งหลอดไฟให้กลายเป็นขยะกันบ่อยๆ เป็นเป็นอีกหนึ่งสินค้าด้านพลังงานทดแทน นั่นก็น่าจะส่งผลดีกับสิ่งแวดล้อมไม่ใช่หรือ? แต่จากผลการวิจัยล่าสุด นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งกำลังบอกกับชาวโลกว่า พวกเรากำลังตกหลุมพรางของหลอดไฟแบบ LED เสียแล้ว เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น เรามาดูกัน

       ผลการวิจัยล่าสุดที่มีการตีพิมพ์ลงในวารสาร Scientific Advances นักวิทยาศาสตร์เจ้าของผลงานวิจัยกำลังบอกกับเราว่า ด้วยความนิยมของหลอดไฟแบบ LED ที่แผ่ขยายไปทั่วโลก นำไปสู่การเกิด "มลภาวะทางแสง" (Light pollution) อย่างร้ายแรง และเห็นได้ชัดว่าในตอนกลางคืน โลกของเรามีความสว่างมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความที่คนเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแบบ LED และความสว่างในยามคำคืน (ที่อาจจะมากเกินความจำเป็น) นั่นก็คือสิ่งที่เรียกว่า มลภาวะทางแสง

 

 

       แล้ว มลภาวะทางแสง คืออะไร? หลายคนอาจจะตั้งคำถามนี้อยู่ในหัว โดยข้อมูลจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ให้คำจำกัดความเอาไว้ว่า แสงประดิษฐ์ที่เกิดจากการกระทำกิจวัตรของมนุษย์ในเวลากลางคืน รวมถึงมลภาวะของแสงที่สว่างจ้าจนเกินความจำเป็น ได้ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศการอยู่ร่วมกันของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เช่น สุนัข แมว นก สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์อื่นๆ อีกมากมาย โดยที่สำคัญยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และต่อกิจกรรมทางดาราศาสตร์ของนักดาราศาสตร์ด้วย คือในเขตเมืองที่มีแสงหลอดไฟมากๆ จะเป็นอุปสรรคสำหรับการส่องดูดาวยามค่ำคืน

       และการสำรวจปัญหามลพิษทางแสงของโลกนั้น ทำโดยดาวเทียมสำรวจสภาวะอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง และการมาถึงของเทคโนโลยีหลอดไฟ LED ทำให้โลกมีความสว่างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลานี้ และสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า การสูญหายของค่ำคืน หรือ “Loss of night” ได้เพิ่มความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็วในแถบยุโรป และสหรัฐอเมริกา

 

 

       และสาเหตุที่ทำให้เกิด การสูญหายของค่ำคืน ก็มาจากปัจจัย 2-3 อย่าง เรื่องแรกก็คือ ด้วยราคาที่ถูกของหลอดไฟ LED ทำให้ในหลายๆ เมืองมีการติดตั้งหลอดไฟส่องสว่างจำนวนมากขึ้น โดยที่ยังคงรักษาต้นทุนค่าไฟฟ้าให้อยู่ในระดับเดิม แทนที่พวกเขาจะเลือกใช้เม็ดเงินจากส่วนต่างค่าพลังงานไฟฟ้าไปลงทุนในเรื่องอื่นๆ และด้วยความที่เขตเมืองมีการขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ย่อมมีความจำเป็นที่ต้องการไฟส่องสว่างมากขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ก็เริ่มใช้ประโยชน์จากต้นทุนที่ต่ำของหลอด LED ด้วยการติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่างในจำนวนที่มากขึ้น

 

 

       โดยผู้เชี่ยวชาญชี้ทางออกของการแก้ไขปัญหานี้ (หรืออย่างน้อยก็ทำให้มลภาวะทางแสงลดลงได้) โดยการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันเข้ากับหลอดไฟ LED เพื่อควบคุมพื้นที่การส่องสว่างไปเฉพาะจุดที่ต้องการ หรือในพื้นที่ที่ความสว่างเพียงพออยู่แล้ว ก็ติดตั้งอุปกรณ์ที่สามารถหรี่ความสว่างของหลอด LED ลงบางส่วน แต่การที่จะทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จริง ก็ต้องการความร่วมมือในระดับเมือง รัฐ หรือในระดับประเทศเลยทีเดียว

ที่มา : bgr.com