เสียโอกาส! โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง อ.พรหมคีรี สร้างเสร็จมาแล้วเกือบ 6ปี แต่ชาวบ้านยังไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

ตัวแทนชุมชนทำหนังสือสอบถาม กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กระทรวงพลังงานไปหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าจะทางออกในการแก้ปัญหาอย่างไร

คนไทยรู้หรือยัง!…ปลายปีนี้ เมื่อไฟฟ้าจาก “แสงอาทิตย์-ลม” เข้าระบบ ค่าไฟจะสูงขึ้น

กฟผ.เตือนประชาชน รับมือค่าไฟฟ้าแพงขึ้นใน 6 เดือนข้างหน้า เหตุต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น จากราคา “น้ำมันดิบ” ในตลาดโลก แต่จริงๆแล้วสาเหตุใหญ่น่าจะมาจากเหตุนี้มากกว่าคือ

แผงโซล่าเซลล์แบบใหม่ ผลิตไฟฟ้ายามค่ำคืนก็ได้

แผงโซล่าเซลล์รูปแบบใหม่นี้มีการติดตั้งส่วนประกอบที่เรียกว่า Tribo Electric Nano Generator (TENG) ซึ่งมีความสามารถในการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานกล หรือความเคลื่อนไหว

มหัศจรรย์ เครื่องผลิตไฟฟ้าไม่มีที่สิ้นสุด (ชมคลิป)

Free Energy Motor Generator Self Induce พลังงานฟรี มอเตอร์ เจนเนอเรเตอร์ เหนี่ยวนำกันเอง พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานจลน์

สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตไฟฟ้าใช้กันทั้งหมู่บ้าน(ชมคลิป)

สามารถประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจากแรงดันน้ำ 20 กิโลวัตต์ ใช้ได้เกือบยกหมู่บ้านในอำเภอท่าม่วง ด้าน อ.จุฬาฯ ค้าน เป็นไปไม่ได้

วิธีการผลิตไฟฟ้าจาก “แรงลอยตัว” (ชมคลิป)

หลักการผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้เองของชาวบ้านกลุ่มนี้ คือ อาศัย “แรงลอยตัว” ของวัตถุในน้ำ ซึ่งจะสวนกระแสกับวิธีการผลิตไฟฟ้าแบบอื่น

ซุปเปอร์แบตเตอรี่…นวัตกรรมจากกองขยะ

แบตเตอรี่ที่มีสมรรถนะสูงจากเศษชิ้นส่วนโลหะที่ได้จากกองขยะ กับสารเคมีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในครัวเรือน สามารถทำได้โดยง่ายๆ

เซลล์เชื้อเพลิงสาหร่าย...ดีไซน์ใหม่ประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม 5 เท่า

พืชผลิตพลังงานโดยการเปลี่ยนน้ำและแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานมานานหลายล้านปีอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย นักวิทยาศาสตร์พยายามเลียนแบบการ...

ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

 

       แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับอุปกรณ์พกพา สมาร์ทโฟน แล็ปท็อป ไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้าอาจถึงคราวต้องหลบออกไปให้พ้นเมื่อบริษัท Fisker ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหรูที่กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือการชาร์จไฟใช้เวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้น

 

 

       แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ที่ระบุในสิทธิบัตรว่าใช้วัสดุและกระบวนการผลิตที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็นแบตเตอรี่สถานะแข็งหรือแบตเตอรี่โซลิตสเตต (Solid-State Battery) ที่มาพร้อมกับขั้วไฟฟ้า 3 มิติ มีความหนาแน่นของพลังงานมากกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน 2.5 เท่า ทำงานได้ในสภาพอากาศหนาวเย็น ที่สำคัญที่สุดชาร์จไฟได้เร็วอย่างเหลือเชื่อ

       ข้อจำกัดของแบตเตอรี่โซลิตสเตตในปัจจุบันได้แก่ ความหนาแน่นของกระแสไฟฟ้าที่ขั้วไฟต่ำ, ช่วงอุณหภูมิใช้งานค่อนข้างจำกัด, วัสดุหาได้ยาก, ราคาสูง และไม่สามารถขยายกระบวนการผลิต เทคโนโลยีโซลิตสเตตของ Fisker ให้ผลเบื้องต้นว่าสามารถสร้างขั้วไฟฟ้า 3 มิติที่มีพื้นที่ผิวมากกว่าขั้วไฟฟ้าแบบแผ่นบาง 25 เท่าและมีคุณสมบัติการนำอิเล็กตรอนและไอออนสูงมาก ทำให้ชาร์จไฟได้เร็วและทำงานได้ในอุณหภูมิต่ำ

 

 

       ผลที่ได้คือแบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ให้ความหนาแน่นของพลังงานมากกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนทั่วไป 2.5 เท่า และเป็นไปได้ที่จะมีราคาเพียง 1 ใน 3 จากความก้าวหน้าในด้านวัสดุและการผลิต

 

 

       Fisker คาดหมายว่าแบตเตอรี่ใหม่นี้จะพร้อมผลิตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าราวปี 2023 ซึ่งค่อนข้างจะนานทีเดียว เนื่องจากยังขาดผู้จัดหาวัสดุที่ต้องการและเครื่องมือในการผลิตที่เหมาะสม รวมทั้งการสร้างกระบวนการที่มีคุณภาพสำหรับการใช้วัสดุซ้ำ

       อย่างไรก็ดี Fisker บอกว่าพวกเขากำลังพูดคุยกับกลุ่มอุตสากรรมที่ไม่ใช่พวกยานยนต์อยู่หลายกลุ่ม เพื่อพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะนำแบตเตอรี่ใหม่นี้ไปใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้ก่อนปี 2023

       สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น EMotion ของ Fisker ที่มีกำหนดเปิดตัวปีหน้าและเริ่มผลิตในปี 2019 นั้น Fisker แจ้งว่าจะวิ่งได้ไกล 640 กม.ต่อการชาร์จไฟครั้งหนึ่ง และจะวิ่งได้ 200 กม.สำหรับการชาร์จไฟ 9 นาที

ข้อมูลและภาพจาก greencarcongress, fiskerinc

 

แนะนำสินค้า พลังงานทดแทน