เสียโอกาส! โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง อ.พรหมคีรี สร้างเสร็จมาแล้วเกือบ 6ปี แต่ชาวบ้านยังไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

ตัวแทนชุมชนทำหนังสือสอบถาม กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กระทรวงพลังงานไปหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าจะทางออกในการแก้ปัญหาอย่างไร

คนไทยรู้หรือยัง!…ปลายปีนี้ เมื่อไฟฟ้าจาก “แสงอาทิตย์-ลม” เข้าระบบ ค่าไฟจะสูงขึ้น

กฟผ.เตือนประชาชน รับมือค่าไฟฟ้าแพงขึ้นใน 6 เดือนข้างหน้า เหตุต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น จากราคา “น้ำมันดิบ” ในตลาดโลก แต่จริงๆแล้วสาเหตุใหญ่น่าจะมาจากเหตุนี้มากกว่าคือ

แผงโซล่าเซลล์แบบใหม่ ผลิตไฟฟ้ายามค่ำคืนก็ได้

แผงโซล่าเซลล์รูปแบบใหม่นี้มีการติดตั้งส่วนประกอบที่เรียกว่า Tribo Electric Nano Generator (TENG) ซึ่งมีความสามารถในการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานกล หรือความเคลื่อนไหว

มหัศจรรย์ เครื่องผลิตไฟฟ้าไม่มีที่สิ้นสุด (ชมคลิป)

Free Energy Motor Generator Self Induce พลังงานฟรี มอเตอร์ เจนเนอเรเตอร์ เหนี่ยวนำกันเอง พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานจลน์

สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตไฟฟ้าใช้กันทั้งหมู่บ้าน(ชมคลิป)

สามารถประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจากแรงดันน้ำ 20 กิโลวัตต์ ใช้ได้เกือบยกหมู่บ้านในอำเภอท่าม่วง ด้าน อ.จุฬาฯ ค้าน เป็นไปไม่ได้

วิธีการผลิตไฟฟ้าจาก “แรงลอยตัว” (ชมคลิป)

หลักการผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้เองของชาวบ้านกลุ่มนี้ คือ อาศัย “แรงลอยตัว” ของวัตถุในน้ำ ซึ่งจะสวนกระแสกับวิธีการผลิตไฟฟ้าแบบอื่น

ซุปเปอร์แบตเตอรี่…นวัตกรรมจากกองขยะ

แบตเตอรี่ที่มีสมรรถนะสูงจากเศษชิ้นส่วนโลหะที่ได้จากกองขยะ กับสารเคมีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในครัวเรือน สามารถทำได้โดยง่ายๆ

เซลล์เชื้อเพลิงสาหร่าย...ดีไซน์ใหม่ประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม 5 เท่า

พืชผลิตพลังงานโดยการเปลี่ยนน้ำและแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานมานานหลายล้านปีอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย นักวิทยาศาสตร์พยายามเลียนแบบการ...

ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

 

โครงสร้างของสสาร

       สสาร ต่างๆที่อยู่บนโลกนี้และอยู่ในอากาศรอบๆโลก สามารถแบ่งออกได้เป็น ของแข็ง ของเหลว และก๊าซ สสารเหล่านี้จะสามารถแบ่งเป็นธาตุต่างๆตามธรรมชาติ ซึ่งธาตุนั้นก็หมายถึง สารประกอบที่มีอะตอมหลายๆตัวรวมกันและในธาตุแต่ละชนิดจะมีอะตอมที่แตกต่างกันออกไป

 

 

อะตอม

       อะตอม หมายถึง หน่วยที่เล็กที่สุดของธาตุเมื่อทำการแบ่งแยกแล้วจะทำให้คุณสมบัติของธาตุนั้นเปลี่ยนไป ในปัจจุบันนี้เรายังไม่สามารถที่จะดูอะตอมของธาตุต่างๆ ได้อย่างชัดเจนนัก โดยเราสามาถใช้กล้องไมโครสโคป ส่องดูอะตอมของธาตุแต่อย่างไรก็ตามนักฟิสิกส์และนักวิจัยต่างๆ ก็คงพยายามที่จะบันทึกภาพของอะตอมที่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางยาวประมาณ 12 ล้านล้าน ส่วนของนิ้วและได้ตั้งสมมติฐานว่าอะตอมนั้นมีลักษณะเป็นละอองฝอยคล้ายลูกบอลสีขาว

 

 

       ในปี ค.ศ. 1913 นักฟิสิกส์ชื่อ Danish Neils Bohr ได้เสนอทฤษฎีเกี่ยวกับอะตอมว่า อะตอมประกอบด้วยอนุภาคสำคัญ 3 ส่วนคือ โปรตอน มีประจุไฟฟ้าเป็นบวก นิวตรอนมีคุณสมบัติเป็นกลางทางไฟฟ้า และอิเล็กตรอนมีประจุไฟฟ้าเป็นลบ โดยมีส่วนที่เป็นใจกลางของอะตอมเรียกว่า นิวเคลียส ซึ่งประกอบด้วย โปรตรอนและนิวตรอน ส่วนอิเล็กตรอนนั้นจะโคจรอยู่รอบๆ นิวเคลียส

 

โมเลกุล

       โมเลกุล คือ หน่วยที่เล็กที่สุดของธาตุตามธรรมชาติ โดยธาตุต่างๆจะประกอบด้วยอะตอมมากมายหลายล้านอะตอม เมื่อเรานำสารต่างชนิดกันเราเรียกว่าสารประกอบ หน่วยที่เล็กของสารประกอบเรียกว่า โมเลกุล ซึ่งอะตอมที่เป็นประกอบธาตุและโมเลกุลที่ประกอบกันเป็นสารประกอบ เช่น น้ำ ประกอบด้วย ไฮโดรเจน 2 โมเลกุล และ ออกซิเจน 1 โมเลกุล

 

แหล่งกำเนิดไฟฟ้า

       แหล่งกำเนิดไฟฟ้าหรือแหล่งจ่ายไฟฟ้า คือ แหล่งที่จ่ายพลังงานศักย์ไฟฟ้า หรืออาจเรียกว่าแรงเคลื่อนไฟฟ้า ออกมาใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วๆไปสามารถแบ่งออกเป็น 4ชนิดใหญ่ๆคือ

1. แบตเตอรี่

2. เซลล์แสงอาทิตย์

3. เจอเนอเรเตอร์

4. แหล่งจ่ายไฟฟ้าแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

 

       แบตเตอรี่ เป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้าที่อาศัยหลักการเปลี่ยนแปลงพลังงานเคมีให้เป็นพลังงานไฟฟ้า แบตเตอรี่ประกอบด้วยเซลล์ไฟฟ้าตั้งแต่ 1 เซลล์ หรือมากกว่า โดยเซลล์นี้จะเชื่อมต่อเข้าด้วยกันทางไฟฟ้าซึ่งจะประกอบด้วยอุปกรณ์พื้นฐาน 4 ส่วน

1. ขั้วบวก (Positive Electrode)

2. ขั้วลบ (Negative Electrode)

3. อิเล็กโทรไลต์ (Electrolyte)

4. ตัวขั้นเซลล์ (Seperator)

       ขั้วบวกเป็นส่วนที่สูญเสียอิเล็กตรอนเนื่องจากการทำปฏิกิริยาทางเคมี ส่วนลบจะเป็นตัวรับอิเล็กตรอนภายหลังที่เกิดการทำปฏิกิริยาทางเคมีขึ้น สำหรับอิเล็กโตรไลต์จะเป็นตัวกลางให้อิเล็กตรอนไหลผ่านระหว่างขั้วบวกและขั้วลบ ส่วนตัวขั้นเซลล์จะใช้แยกส่วนของขั้วบวกและขั้วลบออกจากกันทางไฟฟ้า

       สำหรับแรงดันไฟฟ้าที่ได้จากเซลแบตเตอรี่จะถูกกำหนดโดยวัสดุที่ใช้สร้าง ซึ่งแรงปฏิกิริยาทางเคมีที่เกิดขึ้นแต่ละขั้วอิเล็กโทรดจะให้ค่าศักย์ทางไฟฟ้าค่าหนึ่ง เช่น เซลล์แบตเตอรี่แบบตะกั่ว – กรด ที่ขั้วบวกจะให้ศักย์ไฟฟ้าเท่ากับ – 1.685 โวลต์ ส่วที่ขั้วลบจะให้ศักย์ไฟฟ้าเท่ากับ + 0.365 โวลต์ จากศักย์ไฟฟ้าที่ได้จากขั้วอิเล็กโทรดทั้งสองทำให้ได้ผลรวมของแรงดันไฟฟ้าเท่ากับ 2.05 โวลต์ ซึ่งค่าแรงดันทางไฟฟ้านี้จะเป็นศักย์ไฟฟ้ามาตรฐานของเซลล์แบตเตอรี่แบบตะกั่ว – กรด

       นอกจากศักย์ไฟฟ้าที่ได้จากแต่ละขั้วอิเล็กโทรดแล้ว ความเข้มข้นของกรดภายในแบตเตอรี่ก็จะมีผลต่อค่าแรงดันไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ดังนั้น แรงดันไฟฟ้าโดยทั่วไปที่ได้จากแบตเตอรี่แบบตะกั่ว – กรด จะประมาณ 2.15 โวลต์ สำหรับเซลล์นิเกิล – แคดเมียม จะให้แรงดันไฟฟ้าประมาณ 1.2 โวลต์ ส่วนเซลล์ลิเทียม จะให้แรงดันไฟฟ้าออกมาสูงถึง 4 โวลต์

       โดยทั่วไปแล้วแบตเตอรี่จะประกอบด้วยเซลล์หลายเซลล์ที่มีการเชื่อมต่อกันทางไฟฟ้าอยู่ภายใน ซึ่งวิธีการต่อของแต่ละเซลล์และชนิดของวัสดุที่นำมาใช้เป็นเซลล์ จะเป็นปัจจัยที่กำหนดขนาดของแรงดันไฟฟ้าและความจุไฟของแบตเตอรี่ โดยการต่อถ้าให้ขั้วบวกของเซลล์หนึ่งต่อกับขั้วลบของเซลล์ถัดไป และต่อกันเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จะทำให้แรงดันไฟฟ้าที่ได้เท่ากับผลรวมของแรงดันไฟฟ้าของแต่ละเซลล์รวมกัน เรียกการต่อแบบนี้ว่า การต่อแบบอนุกรมหรือการต่อแบบอันดับ ส่วนวิธีการเพิ่มความจุไฟฟ้าให้กับแบตเตอรี่นั้น จะต้องต่อให้ขั้วบวกของทุกเซลล์เข้าด้วยกันและขั้วลบของทุกเซลล์เข้าด้วยกัน เรียกการต่อแบบนี้ว่า การต่อแบบขนาน

สำหรับการแบ่งกลุ่มของแบตเตอรี่ สามารถแบ่งได้ 2 กลุ่มหลักดังนี้

1. แบตเตอรี่แบบปฐมภูมิ (Primary Battery)

2. แบตเตอรี่แบบทุติยภูมิ (Secondary Battery)

       แบตเตอรี่แบบปฐมภูมิ หมายถึง แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้เพียงครั้งเดียวและเมื่อประจุไฟหมดแล้วจะต้องทิ้งไป ทั้งนี้เนื่องจากไม่สามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีแบบย้อนกลับใหม่ได้ ส่วนแบตเตอรี่ทุติยภูมิสามารถจะทำปฏิกิริยาทางเคมีแบบย้อนกลับได้ ดังนั้น จึงสามารถทำการเก็บประจุไฟใหม่และนำกลับมาใช้งานได้อีก

 

 

       เซลล์แสงอาทิตย์ หรือ โซล่าเซลล์ เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานไฟฟ้าที่อาศัยหลักการเปลี่ยนแปลงพลังงานแสงให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โครงสร้างของเซลล์แสงอาทิตย์ประกอบด้วยสารกึ่งตัวนำ 2 ชนิด เชื่อมกันเพื่อให้เกิดรอยต่อ เมื่อผิวของสารกึ่งตัวนำด้านหนึ่งถูกแสงจะทำให้อิเล็กตรอนได้รับพลังงานเพียงพอจะทำให้อะตอมเคลื่อนที่ข้ามรอยต่อทำให้เกิดความต่างศักย์ไฟฟ้า

 

 

       เจนเนอเรเตอร์ หรือ ไดนาโม เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานกลให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยอาศัยหลักการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า หลักการทำงานโดยการทำให้ตัวนำหมุนตัดผ่านสนามแม่เหล็กซึ่งการจัดการทำงานลักษณะเช่นนี้ทำให้เกิดแรงเคลื่อนไฟฟ้าเหนี่ยวนำผ่านตัวนำที่หมุนอยู่ และสามารถต่อแรงดันไฟฟ้านี้ออกไปใช้งานภายนอกได้

 

 

       แหล่งจ่ายไฟแบบอิเล็กทรอนิกส์ เป็นแหล่งจ่ายที่ไม่ได้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงพลังงานในรูปแบบใดให้เป็นพลังงานไฟฟ้า แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับจากระบบไฟฟ้าที่ใช้กันตามบ้านเรือนทั่วไปให้เป็นแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่มีค่าความคงที่ การต่อออกไปใช้งานเพียงต่อออกจากขั้วไฟที่เตรียมไว้

 

 

หน่วยวัดทางไฟฟ้า

       กระแสไฟฟ้า Electrical Current เกิดจากการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งภายในตัวนำไฟฟ้าการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนเกิดจากการนำวัตถุที่มีประจุไฟฟ้าต่างกันนำมาวางไว้ใกล้กันโดยจะใช้ตัวนำทางไฟฟ้าคือ ทองแดง การเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนจะเคลื่อนที่จากวัตถุที่มีประจุไฟฟ้าบวกไปยังวัตถุ ที่มีประจุไฟฟ้าลบมีหน่วยเป็น Ampere อักษรย่อคือ "A"

 

กระแสไฟฟ้า มี  2 ชนิด

1. ไฟฟ้ากระแสตรง Direct Current เป็นกระแสไฟฟ้าที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนจากแหล่งจ่ายไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าใดๆได้เพียงทิศทางเดียว สำหรับแหล่งจ่ายไฟฟ้านั้น มาจากเซลล์ปฐมภูมิคือถ่านไฟฉาย หรือเซลล์ทุติยภูมิคือ แบตเตอรี่ หรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรง

 

 

2. ไฟฟ้ากระแสสลับ Alternating Current เป็นกระแสไฟฟ้าที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนจากแหล่งจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าใดๆโดยมีการเคลื่อนที่กลับไปกลับมาตลอดเวลา สำหรับแหล่งจ่ายไฟนั้นมาจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับชนิดหนึ่งเฟสหรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับชนิดสามเฟส

 

แรงดันไฟฟ้า

       เป็นแรงที่ทำให้อิเล็กตรอนเกิดการเคลื่อนที่ หรือแรงที่ทำให้เกิดการไหลของไฟฟ้าโดยแรงดันไฟฟ้าที่มีระดับต่างกันจะมีปริมาณไฟฟ้าสูงเนื่องจากปริมาณประจุไฟฟ้าทั้งสองด้านมีความแตกต่างกัน ทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอน โดยทั่วๆไปแล้วแรงดันไฟฟ้าที่ตกคร่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าแต่ละตัวภายในวงจรไฟฟ้าหรือแรงดันไฟฟ้าของแหล่งจ่ายไฟฟ้า จะใช้หน่วยของแรงดันไฟฟ้าจะใช้ตัวอักษร V ตัวใหญ่ธรรมดา จะแทนคำว่า Volt ซึ่งเป็นหน่วยวัดของแรงดันไฟฟ้า

 

ความต้านทานไฟฟ้า

       ความต้านทานไฟฟ้า Resistance เป็นการต่อต้านการไหลของกระแสไฟฟ้าของวัตถุซึ่งจะมีค่ามากหรือค่าน้อยจะขึ้นอยู่กับชนิดของวัตถุนั้นๆ ความต้านทานจะมีหน่วยวัดเป็น โอห์ม และจะใช้สัญลักษณ์เป็น ( Ohms)

 

ตัวนำไฟฟ้า

      ตัวนำไฟฟ้า Conductors วัตถุที่กระแสไฟฟ้าสามารถไหลผ่านได้โดยง่ายหรือวัตถุที่มีความต้านทานต่ำ เช่นทองแดง อลูมิเนียม ทอง และเงิน ซึ่งเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีที่สุด ค่าความนำไฟฟ้าจะมีสัญลักษณ์เป็น G และมีหน่วยเป็น ซีเมนส์ (S) โดยมีสูตรการคำนวนดังนี้ G = 1/R

ตัวอย่าง วัตถุชนิดหนึ่งมีค่าความต้านทานไฟฟ้า 25 โอห์ม จงคำนวนหาค่าความนำไฟฟ้าของวัตถุชนิดนี้มีค่าเป็นเท่าไร

จากสูตร G = 1/R

แทนค่า G = 1/25

คำตอบ G = 40 mS

 

ฉนวนไฟฟ้า

       ฉนวนไฟฟ้า Insulators วัตถุที่ซึ่งไม่ยอมให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไปได้ หรือวัตถุที่มีความต้านทานไฟฟ้าสูง ซึ่งสามารถต้านทานการไหลของกระแสได้ เช่น ไมก้า แก้ว และพลาสติก

 

การเปลี่ยนหน่วยทางไฟฟ้า

       หน่วยวัดพื้นฐานทางไฟฟ้า ได้แก่ แอมแปร์ A โวลต์ V และโอห์ม W ซึ่งจะใช้ในการแสดงปริมาณกระแสไฟฟ้า ขนาดของแรงดัน และค่าความต้านทาน เพื่อให้เกิดความสะดวกจึงมีการใช้ตัวคูณมาใช้ในการแสดงค่า

       หน่วยวัดพื้นฐานทางไฟฟ้า ได้แก่ แอมแปร์ A โวลต์ V และโอห์ม W ซึ่งจะใช้ในการแสดงปริมาณกระแสไฟฟ้า ขนาดของแรงดัน และค่าความต้านทาน เพื่อให้เกิดความสะดวกจึงมีการใช้ตัวคูณมาใช้ในการแสดงค่า

 

หน่วยทางไฟฟ้า
สัญลักษณ์
หน่วยเทียบ
Mega M 1,000,000
Kilo K 1,000
Milli m 0.001
Micro u 0.000001

     

กฎของโอห์ม

       กระแสไฟฟ้าที่ไหลในวงจรไฟฟ้าได้นั้น เกิดจากแรงดันไฟฟ้าที่จ่ายให้กับวงจรและปริมาณกระแสไฟฟ้าภายในวงจรจะถูกจำกัดโดยความต้านทานไฟฟ้าภายในวงจรไฟฟ้านั้นๆ ดังนั้นปริมาณกระแสไฟฟ้าภายในวงจรจะขึ้นอยู่กับแรงดันไฟฟ้าและค่าความต้านทานของวงจร ซึ่งวงจรนี้ถูกค้นพบด้วย George Simon Ohm เป็นนักฟิสิกส์ชาวเยอรมันและนำออกมาเผยแพร่ในปี ค.ศ.1826 ซึ่งวงจรนี้เรียกว่า กฎของโอห์ม กล่าวว่ากระแสไฟฟ้าที่ไหลในวงจรจะแปรผันตรงกับแรงดันไฟฟ้าและแปรผกผันกับค่าความต้านทานไฟฟ้า โดยเขียนความสัมพันธ์ได้ดังนี้

 

 

       โดยที่  คือความต่างศักย์ มีหน่วยเป็น โวลต์ คือกระแสในวงจร หน่วยเป็น แอมแปร์ และ  คือความต้านทานในวงจร หน่วยเป็น โอห์ม7

 

กำลังของไฟฟ้า

       กำลังไฟฟ้า Electrical Power เป็นกำลังไฟฟ้าที่ใช้ไปในการทำให้เกิดพลังงานในรูปต่างๆ เช่น พลังงานความร้อน พลังงานแสงสว่าง พลังงานกล มีหน่วยเป็น วัตต์ Watt ใช้สัญลักษณ์เป็น ” W ” ตามชื่อของ James Watt ซึ่งกำลังไฟฟ้ามีสูตรการคำนวนดังนี้

 

ค่าไฟแต่ละเดือน

       การที่เราจะต้องจ่ายค่าไฟฟ้าทุกๆเดือนเป็นการแสดงค่าใช้จ่ายของพลังงานไฟฟ้าที่ถูกใช้ไปในแต่ละเดือนจะวัดในหน่วยที่เรียกว่า กิโลวัตต์ – ชั่วโมง ซึ่งจะมีค่าเท่ากับ 1000 วัตต์ ใน 1 ชั่วโมง และอุปกรณ์ที่วัดนี้มีชื่อเรียกว่า Kilowatt – Hour meter จึงสามารถนำค่าพลังงานที่วัดมาได้มาใช้ในการคำนวนเรียกเก็บค่าใช้จ่ายไฟฟ้าในแต่ละเดือน สามารถคำนวนหาค่าพลังงานที่ถูกใช้ไปได้จากสูตรดังต่อไปนี้

พลังงานที่ถูกใช้ไป = กำลังไฟฟ้า x เวลา

 

แนะนำสินค้า พลังงานทดแทน