ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

นวัตกรรม กักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์แบบใหม่

 

       พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานจำนวนมหาศาลจากดวงอาทิตย์ที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามหาวิธีที่มีประสิทธิภาพในการกักเก็บพลังงานไว้เพื่อใช้ในช่วงเวลากลางคืน หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีเมฆมาก และขณะนี้ได้มีการพัฒนาวัสดุชิ้นใหม่ที่สามารถทำได้เช่นนั้นแล้ว

 

 

       แผ่นฟิล์มโพลิเมอร์ที่พัฒนาโดยทีมนักวิจัยของ MIT สามารถนำมาใช้งานกับพื้นผิวของวัสดุอื่นๆ เช่น แก้วหรือเสื้อผ้าได้แล้ว ลองจินตนาการถึงเสื้อไหมพรมที่ให้ความอบอุ่นได้ดี หรือจะเป็นกระจกบังลมหน้ารถที่สามารถละลายน้ำแข็งได้ในวันที่หิมะตกก่อนที่จะเช้า

       “งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึงวิธีการที่น่าตื่นเต้นทั้งในเรื่องของการกักเก็บพลังงานและการเก็บพลังงานไว้ได้ในวัสดุชิ้นเดียว” Ted Sargent แห่งมหาวิทยาลัยโตรอนโต ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานวิจัยนี้ กล่าวกับ MIT News “มันเป็นวิธีการที่เป็นนวัตกรรมและโดดเด่น”

       หลายความคิดริเริ่มในการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์จะมุ่งเน้นไปที่การแปลงพลังงานไปในการผลิตไฟฟ้าและเก็บไว้ใช้ในภายหลัง แต่วิธีการนี้จะเป็นการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ผ่านปฏิกิริยาเคมีและปล่อยมันออกมาในภายหลัง นักวิจัยกล่าว

(งานวิจัยครั้งนี้อธิบายไว้ในวารสาร Advanced Energy Materials)

 

       กุญแจสำคัญของกระบวนการคือ โมเลกุลมีความเสถียรในสองรูปแบบที่ต่างกัน เมื่อวัสดุสัมผัสกับแสงอาทิตย์ พลังงานจากแสงอาทิตย์จะเปลี่ยนโมเลกุลไปอยู่ในรูปของประจุและอยู่ในรูปนั้นได้ในระยะเวลานาน และเมื่อถูกกระตุ้นด้วยอุณหภูมิที่จำเพาะหรือการกระตุ้นอื่นๆ โมเลกุลดังกล่าวจะเปลี่ยนกลับเป็นรูปแบบเดิม และให้พลังงานความร้อนออกมา

       เชื้อเพลิงความร้อนจากแสงอาทิตย์ (solar thermal fuels: STF) เคยถูกพัฒนามาก่อนหน้านี้ แต่สำหรับวัสดุใหม่นี้เป็นวัสดุชิ้นแรกในรูปวัสดุที่อยู่ในฐานะของแข็ง (ในกรณนี้เป็นพอลิเมอร์) แทนที่จะเป็นของแหลว และสามารถสร้างความแตกต่างได้ในแง่ของวิธีการนำไปใช้งาน แต่นอกเหนือจากนี้ก็ต้องมีการคำนึงถึงวัสดุซึ่งควรอยู่บนพื้นฐานของราคาที่ไม่แพงและสามารถผลิตได้อย่างแพร่หลาย

       นักวิจัยกำลังพัฒนาในเรื่องของวิธีการและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น โดยพวกเขาต้องการที่จะเพิ่มระดับความร้อนจาก 10 เป็น 20 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจมีการนำไปใช้งานครั้งแรกในรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งสามารถทนต่ออากาศหนาวเย็นได้เนื่องจากมีพลังงานพิเศษที่ช่วยให้ความร้อน

 

แนะนำ สินค้าพลังงานทดแทน

 

 

 

อ้างอิง:

 

 

www.sciencealert.com/this-new-material-can-harvest-sunlight-by-day-and-release-heat-at-night

 

http://news.mit.edu/2016/store-solar-heat-0107