ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

กระดาษพิมพ์ด้วยแสง(ไม่ใช้หมึก) ลบได้ พิมพ์ซ้ำได้กว่า 80 ครั้ง

 

       ในความพยายามลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการผลิตกระดาษ นักวิจัยได้พัฒนากระดาษที่พิมพ์ด้วยการใช้แสง UV สามารถลบออกด้วยการให้ความร้อนที่ 120 °C และสามารถพิมพ์ซ้ำได้มากกว่า 80 ครั้ง เคล็ดลับการพิมพ์ด้วยแสงอยู่ที่การเปลี่ยนสีด้วยคุณสมบัติทางเคมีของอนุภาคนาโนที่เคลือบอยู่บนผิวของกระดาษธรรมดาที่ทำให้กลายเป็นกระดาษที่พิมพ์ได้ด้วยแสง

       กระดาษถูกประดิษฐ์ขึ้นในประเทศจีนตั้งแต่ 150 ปีก่อนคริสต์ศักราช ถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้เขียนและพิมพ์ด้วยหมึก ข้อมูลข่าวสารทางธุรกิจในปัจจุบันกว่า 90% อยู่บนกระดาษ และส่วนมากกระดาษจะถูกทิ้งไปหลังจากการใช้เพียงครั้งเดียว

 

 

       ทั้งการผลิตและการกำจัดกระดาษล้วนมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก โรงงานผลิตกระดาษเป็นแหล่งกำเนิดมลพิษที่สำคัญ กระดาษใช้แล้วเป็นส่วนประกอบสำคัญถึงราว 40% ของขยะในหลุมกลบฝัง แม้กระทั่งกระดาษรีไซเคิลก็ทำให้เกิดมลพิษจากกระบวนการเอาหมึกออก นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุสำคัญของการตัดไม้ทำลายป่า ในสหรัฐอเมริกาหนึ่งในสามของการตัดไม้ทั้งหมดถูกใช้ทำกระดาษและกระดาษแข็ง

       นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยซานตงและมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียรีเวอร์ไซด์ (UCR) ได้คิดค้นกระดาษชนิดใหม่ที่ใช้พิมพ์ด้วยแสงและพิมพ์ซ้ำได้ นั่นหมายถึงว่าการใช้กระดาษจะลดลงอย่างมาก กระดาษชนิดใหม่นี้จะมีส่วนช่วยในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการใช้กระดาษลงได้มาก

       “สิ่งสำคัญที่สุดในงานของเราคือการพัฒนากระดาษชนิดใหม่ที่พิมพ์ได้ด้วยแสงซึ่งจะมองเห็นและรู้สึกเหมือนกับกระดาษธรรมดาทั่วไป แต่สามารถพิมพ์และลบออกซ้ำๆได้โดยไม่ต้องใช้หมึกเลย” Yadong Yin นักเคมีจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียรีเวอร์ไซด์กล่าว “งานของเราจะมีคุณประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมสำหรับสังคมสมัยใหม่อย่างมาก”

       นักวิจัยได้พยายามเสาะหาทางเลือกที่ไม่ต้องใช้กระดาษครั้งเดียวแล้วทิ้ง แนวทางหนึ่งที่เป็นไปได้คือการใช้คุณสมบัติการเปลี่ยนสีของสารเคมีที่เรียกว่า Redox Dyes ที่เมื่อได้รับแสงจะเกิดปฏิกิริยาแล้วทำให้สีเปลี่ยนไป ถึงแม้ว่าในอดีตแนวทางนี้ต้องเผชิญกับปัญหาหลายอย่าง เช่น การเคลือบสารบนกระดาษทำได้ยาก ต้นทุนสูง มีพิษ ไม่คงทนและใช้ซ้ำได้น้อยอ

       แต่กระดาษที่พัฒนาขึ้นตามงานวิจัยใหม่นี้ได้มีการปรับปรุงแก้ไขทุกปัญหา นำมาซึ่งเทคโนโลยีที่สามารถประยุกต์ใช้งานได้

       “เราเชื่อว่ากระดาษที่พิมพ์ซ้ำได้นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานเกี่ยวกับการบันทึกและอ่านแบบชั่วคราว เช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร แผ่นโฆษณา และอีกหลายอย่าง” Yin กล่าว

 

       สารที่ใช้เคลือบบนผิวกระดาษประกอบด้วยอนุภาคนาโน 2 ชนิด คือสี ปรัสเซียนบลู (Prussian blue) ซึ่งมีราคาถูก ไม่มีพิษ และเมื่อได้รับอิเลคตรอนจะเปลี่ยนเป็นไม่มีสี อีกอย่างหนึ่งคือไททาเนียมไดออกไซด์ (TiO2) ซึ่งเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีเมื่อถูกกระตุ้นด้วยแสง UV

       เมื่ออนุภาคนาโนของสีปรัสเซียนบลูกับไททาเนียมไดออกไซด์ถูกผสมอย่างเท่าๆกัน แล้วนำไปเคลือบผิวกระดาษ กระดาษที่ยังไม่ได้พิมพ์จะมีสีน้ำเงิน เมื่อจะพิมพ์ข้อความหรือรูปภาพ กระดาษจะถูกทำให้สัมผัสกับแสงซึ่งจะไปกระตุ้นไททาเนียมไดออกไซด์ให้ปล่อยอิเลคตรอนไปที่ปรัสเซียนบลูที่อยู่ติดกัน ทำให้ปรัสเซียนบลูเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นไม่มีสี

       เนื่องจากการอ่านข้อความสีน้ำเงินบนพื้นหลังที่ไม่มีสีจะง่ายกว่าการอ่านข้อความที่ไม่มีสีบนพื้นหลังสีน้ำเงิน ดังนั้นการพิมพ์ด้วยแสงจึงเป็นการพิมพ์พื้นหลังให้ไม่มีสีแทนที่จะเป็นการพิมพ์ข้อความ (ถึงแม้ว่าจะพิมพ์ในทางกลับกันให้แสดงข้อความที่ไม่มีสีบนพื้นหลังสีน้ำเงินได้เช่นกันก็ตาม) ส่วนสีอื่นนอกจากสีน้ำเงินก็สามารถทำได้โดยการใช้สารที่คล้ายกับปรัสเซียนบลูแต่ให้สีอื่นๆ

       เมื่อพิมพ์แล้วกระดาษจะยังคงสภาพความคมชัดอยู่ได้อย่างน้อย 5 วัน แล้วค่อยๆกลับคืนเป็นสีน้ำเงินอย่างช้าๆ ผ่านทางปฏิกิริยาออกซิเดชันภายใต้สภาพแวดล้อมปกติ หากต้องการลบออกโดยเร็วก็สามารถทำได้โดยการให้ความร้อนกับกระดาษนานราว 10 นาทีก็จะกลับเป็นสีน้ำเงินอย่างเดิม

       กระดาษพิมพ์ด้วยแสงนี้จริงๆแล้วจะมีราคาใกล้เคียงกับกระดาษธรรมดา เนื่องจากวัสดุที่ใช้เคลือบมีราคาถูก ต้นทุนในการเคลือบก็ไม่สูงเพราะทำได้ง่ายด้วยการแช่หรือสเปรย์ นอกจากนี้การพิมพ์ยังจะมีราคาถูกกว่าเพราะไม่ต้องใช้หมึกพิมพ์ แต่ที่สำคัญที่สุดคือการที่สามารถใช้พิมพ์ซ้ำมากกว่า 80 ครั้ง ที่จะส่งผลให้ต้นทุนโดยรวมลดต่ำลงอย่างมาก

       “ขั้นต่อไปคือการสร้างเครื่องพิมพ์เลเซอร์ที่จะมาทำงานร่วมกับกระดาษชนิดใหม่นี้เพื่อทำให้การพิมพ์เร็วขึ้น” Yin กล่าว “และเรายังจะมองหาวิธีที่เหมาะสมสำหรับการพิมพ์แบบครบทุกสีอีกด้วย”