ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

แผ่นฟิล์มปรับอุณภูมิ...ทำบ้านเย็นได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ

 

       ทีมวิศวกรของมหาวิทยาลัยโคโลราโดได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ เป็นแผ่นฟิล์มพลาสติกที่มีคุณสมบัติพิเศษ เพื่อใช้ทำหน้าที่คล้ายกับระบบปรับอากาศสำหรับอาคาร มันสามารถทำให้อาคารเย็นได้แม้อยู่ท่ามกลางแสงอาทิตย์ โดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานใดๆหรือใช้น้ำช่วยเลย

 

 

       แผ่นฟิล์มนี้ทำงานโดยอาศัยหลักการทำความเย็นโดยวิถีทางธรรมชาติ (Passive Cooling) ซึ่งที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ มันถูกใช้มาหลายศตวรรษแล้ว ชาวเปอร์เซียใช้เทคนิคนี้ในการทำน้ำแข็งตอนกลางคืนเมื่อ 2,000 ปีก่อน

       ในตอนกลางวันโลกเราร้อนขึ้นจากการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ในรูปรังสีอินฟาเรดชนิดคลื่นสั้น อาคารบ้านเรือนก็รับเอาความร้อนนี้เอาไว้ ในตอนกลางคืนอาคารจะคายความร้อนกลับคืนสู่บรรยากาศด้วยการแผ่รังสีชนิดคลื่นยาว ในตอนกลางวันอาคารก็มีการคายความร้อนเหมือนกับตอนกลางคืน แต่มันถูกบดบังและพ่ายแพ้ต่อรังสีคลื่นสั้นจากดวงอาทิตย์

       แผ่นฟิล์มที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดพัฒนาขึ้นนั้นมีคุณสมบัติสะท้อนรังสีคลื่นสั้นที่มาจากดวงอาทิตย์ได้ดี ขณะเดียวกันก็สามารถให้รังสีคลื่นยาวที่แผ่ออกมาจากอาคารผ่านออกไปได้ด้วย ดังนั้นอาคารจึงเย็นตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

 

       แผ่นฟิล์มเป็นพลาสติกใสบางๆชนิดที่เรียกว่า พอลีเมทิลเพนทีน (polymethylpentene) เคลือบบางด้วยเงิน (Silver) มีความหนาราว 50 ไมครอน (หนากว่าอลูมิเนียมฟอยล์เล็กน้อย) สามารถขึ้นรูปเป็นม้วนได้ ทำให้มีราคาถูก เหมาะสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์

       “เพียงวางวัสดุนี้แค่ 10 ถึง 20 ตารางเมตรบนหลังคา ก็สามารถทำให้บ้านเย็นลงอย่างดี แม้จะเป็นฤดูร้อน” Gang Tan หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

       นอกจากนี้แผ่นฟิล์มใหม่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและอายุใช้งานของแผ่นโซลาร์เซลล์ได้อีกด้วย โดยวางแผ่นฟิล์มบนผิวหน้าของแผ่นโซลาร์เซลล์ จะทำให้มันเย็นลงช่วยยืดอายุการใช้งานได้ แถมยังได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีก 1 – 2%

       พวกเขาได้ยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีนี้แล้วและกำลังมองหาช่องทางในการประยุกต์ใช้งานในเชิงพาณิชย์ และมีแผนสร้างต้นแบบระบบทำความเย็นด้วยวัสดุนี้ขนาด 200 ตารางเมตรที่เมือง Boulder ในปี 2017 นี้ด้วย

 

 

       สิ่งประดิษฐ์ใหม่นี้เป็นผลผลิตจากเงินทุน 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่สำนักวิจัยกระทรวงพลังงาน สหรัฐอเมริกา มอบให้กับนักวิจัยกลุ่มนี้เมื่อปี 2015