ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

 

       ด้วยคุณสมบัติการดูดกลืนแสงได้ดี ราคาถูก และการผลิตทำได้ง่ายของ Perovskite วัสดุชนิดใหม่ที่เพิ่งค้นพบไม่นาน จึงได้รับความสนใจอย่างมากจากนักวิจัยที่จะพัฒนาใช้ Perovskite มาทำเป็นโซลาร์เซลล์ เพื่อทดแทนแผ่นซิลิกอนที่มีราคาแพง และขณะนี้นักวิจัยที่ออสเตรเลียได้พัฒนาโซลาร์เซลล์จาก Perovskite ที่มีประสิทธิภาพสูงทำลายสถิติโลกเดิมลงได้

 

 

       ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ (UNSW) ในเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ได้ประกาศว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการพัฒนาโซลาร์เซลล์จาก Perovskite ได้ประสิทธิภาพการแปลงพลังงานที่ 12.1% สำหรับแผ่นโซลาร์เซลล์ขนาด 16 ตารางเซ็นติเมตร ซึ่งใหญ่กว่าเจ้าของสถิติเดิมเป็น 10 เท่า

       ความสำเร็จครั้งนี้ได้รับการยืนยันจากศูนย์ทดสอบนานาชาติ Newport และพวกเขายังทำประสิทธิภาพได้ที่ 18% สำหรับโซลาร์เซลล์ขนาด 1.2 ตารางเซ็นติเมตร และที่ 11.5% สำหรับโมดูลที่มีเซลล์ขนาด 16 ตารางเซ็นติเมตร จำนวน 4 เซลล์ และทั้งหมดได้รับการรับรองจาก Newport แล้ว

 

       “มันเป็นงานวิจัยที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลายๆทีมกำลังแข่งกันพัฒนาการออกแบบโซลาร์เซลล์” Anita Ho-Baillie นักวิจัยอาวุโสของ UNSW กล่าว “Perovskite โผล่ขึ้นมาแบบเงียบเชียบในปี 2009 ด้วยประสิทธิภาพที่ 3.8% แล้วเติบโตอย่างก้าวกระโดด งานวิจัยนี้ส่งผลให้ UNSW เป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในการผลิตโซลาร์เซลล์ประสิทธิภาพสูงจาก Perovskite ฉันคิดว่าเราสามารถไปได้ถึง 24% ภายในปีสองปีนี้”

       Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะผลิตได้ง่าย ต้นทุนการผลิตต่ำ และยังสามารถเคลือบบนผิวหน้าได้ด้วย

       โซล่าเซลล์ปัจจุบันส่วนใหญ่ทำจากผลึกซิลิกอนที่มีราคาแพงและต้องผลิตที่อุณหภูมิสูงกว่า 800 องศาเซลเซียส ตรงกันข้ามกับ Perovskite ที่ผลิตได้ในอุณหภูมิต่ำ และยังบางกว่าถึง 200 เท่า

       “ด้วยกระบวนการผลิต Perovskite ที่หลากหลายทำให้เป็นไปได้ที่จะพ่นสารเคลือบหรือทาสีบนโซลาร์เซลล์” Ho-Baillie กล่าว “ด้วยองค์ประกอบทางเคมีที่หลากหลายจะทำให้โซลาร์เซลล์มีลักษณะใสหรือมีสีต่างๆก็ได้ ลองนึกดูเราอาจสามารถเคลือบทุกพื้นผิวของอาคาร อุปกรณ์เครื่องมือ และรถยนต์ด้วยโซลาร์เซลล์”

       Perovskite อาจจะมีข้อด้อยเรื่องความทนทาน แต่ Ho-Baillie และทีมงานบอกว่าพวกเขามั่นใจว่าจะสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ พร้อมๆกับการเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงขึ้นด้วย

 

แนะนำ สินค้าพลังงานทดแทน