เสียโอกาส! โรงไฟฟ้าพลังน้ำชุมชนบ้านวังลุง อ.พรหมคีรี สร้างเสร็จมาแล้วเกือบ 6ปี แต่ชาวบ้านยังไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

ตัวแทนชุมชนทำหนังสือสอบถาม กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กระทรวงพลังงานไปหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าจะทางออกในการแก้ปัญหาอย่างไร

คนไทยรู้หรือยัง!…ปลายปีนี้ เมื่อไฟฟ้าจาก “แสงอาทิตย์-ลม” เข้าระบบ ค่าไฟจะสูงขึ้น

กฟผ.เตือนประชาชน รับมือค่าไฟฟ้าแพงขึ้นใน 6 เดือนข้างหน้า เหตุต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น จากราคา “น้ำมันดิบ” ในตลาดโลก แต่จริงๆแล้วสาเหตุใหญ่น่าจะมาจากเหตุนี้มากกว่าคือ

แผงโซล่าเซลล์แบบใหม่ ผลิตไฟฟ้ายามค่ำคืนก็ได้

แผงโซล่าเซลล์รูปแบบใหม่นี้มีการติดตั้งส่วนประกอบที่เรียกว่า Tribo Electric Nano Generator (TENG) ซึ่งมีความสามารถในการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานกล หรือความเคลื่อนไหว

มหัศจรรย์ เครื่องผลิตไฟฟ้าไม่มีที่สิ้นสุด (ชมคลิป)

Free Energy Motor Generator Self Induce พลังงานฟรี มอเตอร์ เจนเนอเรเตอร์ เหนี่ยวนำกันเอง พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานจลน์

สุดเจ๋ง! หนุ่มจบ ม.6 ประดิษฐ์เครื่องผลิตไฟฟ้าใช้กันทั้งหมู่บ้าน(ชมคลิป)

สามารถประดิษฐ์เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจากแรงดันน้ำ 20 กิโลวัตต์ ใช้ได้เกือบยกหมู่บ้านในอำเภอท่าม่วง ด้าน อ.จุฬาฯ ค้าน เป็นไปไม่ได้

วิธีการผลิตไฟฟ้าจาก “แรงลอยตัว” (ชมคลิป)

หลักการผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้เองของชาวบ้านกลุ่มนี้ คือ อาศัย “แรงลอยตัว” ของวัตถุในน้ำ ซึ่งจะสวนกระแสกับวิธีการผลิตไฟฟ้าแบบอื่น

ซุปเปอร์แบตเตอรี่…นวัตกรรมจากกองขยะ

แบตเตอรี่ที่มีสมรรถนะสูงจากเศษชิ้นส่วนโลหะที่ได้จากกองขยะ กับสารเคมีที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในครัวเรือน สามารถทำได้โดยง่ายๆ

เซลล์เชื้อเพลิงสาหร่าย...ดีไซน์ใหม่ประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม 5 เท่า

พืชผลิตพลังงานโดยการเปลี่ยนน้ำและแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานมานานหลายล้านปีอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย นักวิทยาศาสตร์พยายามเลียนแบบการ...

ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

 

       ด้วยคุณสมบัติการดูดกลืนแสงได้ดี ราคาถูก และการผลิตทำได้ง่ายของ Perovskite วัสดุชนิดใหม่ที่เพิ่งค้นพบไม่นาน จึงได้รับความสนใจอย่างมากจากนักวิจัยที่จะพัฒนาใช้ Perovskite มาทำเป็นโซลาร์เซลล์ เพื่อทดแทนแผ่นซิลิกอนที่มีราคาแพง และขณะนี้นักวิจัยที่ออสเตรเลียได้พัฒนาโซลาร์เซลล์จาก Perovskite ที่มีประสิทธิภาพสูงทำลายสถิติโลกเดิมลงได้

 

 

       ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ (UNSW) ในเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ได้ประกาศว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการพัฒนาโซลาร์เซลล์จาก Perovskite ได้ประสิทธิภาพการแปลงพลังงานที่ 12.1% สำหรับแผ่นโซลาร์เซลล์ขนาด 16 ตารางเซ็นติเมตร ซึ่งใหญ่กว่าเจ้าของสถิติเดิมเป็น 10 เท่า

       ความสำเร็จครั้งนี้ได้รับการยืนยันจากศูนย์ทดสอบนานาชาติ Newport และพวกเขายังทำประสิทธิภาพได้ที่ 18% สำหรับโซลาร์เซลล์ขนาด 1.2 ตารางเซ็นติเมตร และที่ 11.5% สำหรับโมดูลที่มีเซลล์ขนาด 16 ตารางเซ็นติเมตร จำนวน 4 เซลล์ และทั้งหมดได้รับการรับรองจาก Newport แล้ว

 

       “มันเป็นงานวิจัยที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลายๆทีมกำลังแข่งกันพัฒนาการออกแบบโซลาร์เซลล์” Anita Ho-Baillie นักวิจัยอาวุโสของ UNSW กล่าว “Perovskite โผล่ขึ้นมาแบบเงียบเชียบในปี 2009 ด้วยประสิทธิภาพที่ 3.8% แล้วเติบโตอย่างก้าวกระโดด งานวิจัยนี้ส่งผลให้ UNSW เป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในการผลิตโซลาร์เซลล์ประสิทธิภาพสูงจาก Perovskite ฉันคิดว่าเราสามารถไปได้ถึง 24% ภายในปีสองปีนี้”

       Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะผลิตได้ง่าย ต้นทุนการผลิตต่ำ และยังสามารถเคลือบบนผิวหน้าได้ด้วย

       โซล่าเซลล์ปัจจุบันส่วนใหญ่ทำจากผลึกซิลิกอนที่มีราคาแพงและต้องผลิตที่อุณหภูมิสูงกว่า 800 องศาเซลเซียส ตรงกันข้ามกับ Perovskite ที่ผลิตได้ในอุณหภูมิต่ำ และยังบางกว่าถึง 200 เท่า

       “ด้วยกระบวนการผลิต Perovskite ที่หลากหลายทำให้เป็นไปได้ที่จะพ่นสารเคลือบหรือทาสีบนโซลาร์เซลล์” Ho-Baillie กล่าว “ด้วยองค์ประกอบทางเคมีที่หลากหลายจะทำให้โซลาร์เซลล์มีลักษณะใสหรือมีสีต่างๆก็ได้ ลองนึกดูเราอาจสามารถเคลือบทุกพื้นผิวของอาคาร อุปกรณ์เครื่องมือ และรถยนต์ด้วยโซลาร์เซลล์”

       Perovskite อาจจะมีข้อด้อยเรื่องความทนทาน แต่ Ho-Baillie และทีมงานบอกว่าพวกเขามั่นใจว่าจะสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ พร้อมๆกับการเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงขึ้นด้วย

 

แนะนำ สินค้าพลังงานทดแทน