ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

วัสดุใหม่ทำจากไฮโดรเจลเสริมใยแก้ว ยืดหยุ่นแต่แข็งแรงกว่าเหล็ก 5 เท่า

 

       นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความยืดหยุ่นสูง แต่แข็งแรงกว่าเหล็กถึง 5 เท่า โดยการรวมไฮโดรเจลกับผ้าทอใยแก้วเข้าด้วยกันสร้างขึ้นเป็นวัสดุที่มีความทนทานเป็นพิเศษ สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลายอย่างด้วยคุณสมบัติที่ยืดหยุ่นแต่แข็งแรงอย่างน่าทึ่งของมัน

 

 

       ไฮโดรเจล (Hydrogel) เป็นวัสดุที่ทำจากโพลิเมอร์ มีลักษณะคล้ายเยลลี่สีสันสดใส มีความอ่อนนุ่มและแตกง่าย แต่มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้ถึง 600 เท่าของน้ำหนักตัวเอง ด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้เองจึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น ใช้ปลูกต้นไม้ รักษาความสดของดอกไม้ระหว่างขนส่ง ใช้รักษาแผล ปิดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ใช้ทำผ้าอ้อมเด็ก ผ้าอนามัย คอนแทคเลนส์ รวมไปถึงเป็นส่วนประกอบในหุ่นยนต์

 

       ไฮโดรเจลถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 1960 และมีการพัฒนาคุณสมบัติมาโดยตลอด ไฮโดรเจลบางชนิดมีความเหนียวและยืดตัวได้มากเป็นพิเศษและเมื่อแตกออกแล้วสามารถกลับมารวมตัวได้ใหม่ได้ง่าย เหมาะที่จะทำเป็นกระดูกอ่อนเทียม มีการพัฒนาสร้างนาโนไฮโดรเจล (Nanohydrogel) ขึ้น เพื่อใช้เป็นสารนำส่งยาที่สามารถตอบสนองสภาวะต่างๆที่เปลี่ยนไปได้

       ในงานวิจัยใหม่นี้นักวิจัยนำไฮโดรเจลรวมเข้ากับผ้าใยแก้วกลายเป็นวัสดุที่พิเศษอีกชนิดหนึ่ง มีความทนทานกว่าผ้าใยแก้ว 25 เท่า ทนทานกว่าไฮโดรเจลอย่างเดียว 100 เท่า และแข็งแรงกว่าเหล็ก 5 เท่า

       เมื่อทีมวิจัยนำไฮโดรเจลชนิดโพลีแอมโฟไลต์ (Polyampholyte) ที่พวกเขาพัฒนาขึ้น มารวมกับผ้าใยแก้วที่เส้นใยเล็กมากขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 10 ไมครอน พวกเขาพบว่าพันธะไอออนิก (Ionic bond) ระหว่างเส้นใยกับไฮโดรเจลได้สร้างความแข็งแรงให้กับไฮโดรเจลเสริมใยแก้วนี้อย่างน่าทึ่ง

       “ไฮโดรเจลเสริมใยแก้วซึ่งมีน้ำอยู่ 40% เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” Jian Ping Gong หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว “วัสดุนี้มีศักยภาพในการประยุกต์ใช้งานได้หลายอย่างด้วยคุณสมบัติความทนทานและความยืดหยุ่นของมัน เช่น สามารถใช้ทำเอ็นเทียมที่รับแรงดึงสูงได้”

 

       น่าสนใจว่าจะมีการพัฒนาต่อยอดและประยุกต์ใช้ไฮโดรเจลเสริมใยแก้วในรูปแบบใดบ้าง ที่จะทดแทนวัสดุแบบเดิมด้วยคุณสมบัติที่ดีกว่า ราคาถูกกว่า และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

แนะนำ สินค้าพลังงานทดแทน