ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

แบตเตอรี่ใหม่ราคาถูกทำจากอลูมิเนียม-ยูเรีย เหมาะใช้เก็บไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน

 

       ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งในการใช้พลังงานหมุนเวียนให้เกิดประโยชน์สูงสุดคือยังไม่มีอุปกรณ์เก็บพลังงานที่มีประสิทธิภาพสูงและราคาถูก แต่นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้พัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ที่สามารถแก้ปัญหานี้ได้แล้ว

       พลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ที่ผลิตโดยโซล่าเซลล์จะผลิตได้เฉพาะเวลากลางวัน พลังงานจากลมก็ผลิตได้เฉพาะช่วงที่ลมพัด และนี่ก็คือจุดอ่อนของพลังงานหมุนเวียนที่ถูกโจมตีในเรื่องความมั่นคงของระบบพลังงานเรื่อยมา ทางออกในเรื่องนี้ก็คือการมีอุปกรณ์เก็บพลังงานเหลือใช้ในช่วงที่ผลิตได้ดีเอาไว้ แล้วปล่อยเข้าสู่ระบบทดแทนในช่วงที่ไม่สามารถผลิตได้ แต่แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนที่มีใช้ในปัจจุบันยังมีราคาสูงเกินไปและยังมีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้น

       Hongjie Dai และ Michael Angell สองนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้คิดค้นพัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ที่ไม่ติดไฟ ทำจากวัสดุที่มีราคาถูกและหาได้ง่าย ขั้วไฟฟ้าทำจากอลูมิเนียมและกราไฟท์ ส่วนสารละลายอีเล็คโทรไลต์มีส่วนประกอบหลักเป็นยูเรีย ซึ่งมีการผลิตอยู่แล้วมากมายในรูปของปุ๋ยเคมี

       “มันคือแบตเตอรี่ที่ทำจากวัสดุที่มีราคาถูกและมีอยู่มากมายบนโลกของเรา มันมีประสิทธิภาพดีจริง ใครจะไปคิดว่าคุณสามารถนำกราไฟท์ อลูมิเนียม และยูเรีย มาทำเป็นแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้อย่างยาวนาน” Dai กล่าว

       ในปี 2015 Dai ได้สร้างแบตเตอรี่อลูมีเนียมที่ชาร์จใหม่ได้เป็นครั้งแรก มันชาร์จไฟเร็วมากใช้เวลาไม่ถึงนาทีและยังชาร์จซ้ำได้เป็นพันครั้ง เขาได้ร่วมกับสถาบันวิจัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรมแห่งไต้หวันนำแบตเตอรี่นี้ไปใช้กับมอเตอร์ไซค์ ทำให้พวกเขาได้รับรางวัล ‘2016 R&D 100 Award’ แต่แบตเตอรี่รุ่นนี้ใช้อีเล็คโทรไลต์ที่มีราคาแพงเกินไป

       แบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่ใช้ยูเรียทำเป็นอีเล็คโทรไลต์นั้นมีราคาถูกกว่าแบตเตอรี่รุ่นปี 2015 ถึง 100 เท่า มีประสิทธิภาพสูงกว่า และใช้เวลาในการชาร์จนาน 45 นาที

“เป้าหมายหลักแบตเตอรี่รุ่นใหม่คือใช้เก็บไฟฟ้าสำรองของระบบจ่ายไฟฟ้า” Angell กล่าว

       Angell บอกว่าการใช้เก็บไฟฟ้าสำรองมีความเป็นไปได้สูงมากเพราะมันมีราคาถูก มีประสิทธิภาพสูง และมีอายุการใช้งานนาน โดยมันมีค่าประสิทธิภาพคูลอมบ์สูงถึง 99.7% นอกจากนี้แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนยังมีความเสี่ยงเรื่องการติดไฟ ในขณะที่แบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้ไม่ติดไฟ

       พวกเขาได้จดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ยูเรียนี้แล้วในนามบริษัท AB Systems ซึ่ง Dai เป็นผู้ก่อตั้ง และขณะนี้กำลังพัฒนาแบตเตอรี่รุ่นที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งคงต้องให้มีอายุใช้งานได้เกิน 10 ปี

       “ด้วยแบตเตอรี่แบบใหม่นี้ เราฝันว่าพลังงานแสงอาทิตย์จะถูกเก็บอยู่ที่ทุกๆอาคารและบ้านทุกหลัง” Dai กล่าว “มันอาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวันไปเลยก็ได้ ใครจะไปรู้”

 

แนะนำ สินค้าพลังงานทดแทน

 

/p>