ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ทำความรู้จักรถไฟฟ้า FOMM ก่อนวางขายต้นปีหน้า

        ทำความรู้จัก FOMM รถ EV (Electric Vehicle) รถไฟฟ้าขนาดจิ๋ว 4 ที่นั่ง ก่อนจำหน่ายจริงกันอีกครั้ง หลังจากได้เปิดตัว FOMM Concept One ครั้งแรกมาตั้งแต่งาน บางกอก มอเตอร์ โชว์ 2014 ที่มาพร้อมกับความสามารถพิเศษคือลอยตัวหนีน้ำได้ ซึ่งก่อนหน้าเคยติดปัญหาเรื่องการจดทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 นั่ง (รย.1) เนื่องจากมอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลังขับเคลื่อนน้อยกว่าที่กำหนด โดยภายหลังกรมขนส่งบางบกได้มีการปรับแก้ใหม่ให้มีมาตรฐานเดียวกับสหภาพยุโรป Heavy quadricycles หรือ L7e ส่วนทาง FOMM EV ก็เพิ่มกำลังขับของมอเตอร์ขึ้นเองด้วย ดังนั้น FOMM EV จึงจดทะเบียนได้และคาดว่าจะเริ่มจำหน่ายในไทยไม่เกินปีหน้า

     FOMM EV ที่จำหน่ายจริงอาจมีดีไซน์ภายนอก-ภายนอกต่างจาก FOMM Concept One ในรายละเอียด แต่แนวคิดและสัดส่วนโดยรวมแทบไม่ต่างไปจากเดิม โดยจะเป็นรถไฟฟ้า 4 ที่นั่ง ขนาดจิ๋ว ซึ่งยาวแค่ 2,495 มม. กว้าง 1,295 มม. สูง 1,575 มม. และมีน้ำหนักเบาเพียง 445 กก. เท่านั้น แต่อาจไม่รวมแบตเตอรี่ โดยจะติดตั้งคันเร่งไว้ใกล้มือไม่ได้เป็นแป้นคันเร่งที่ใช้เท้าเหยียบแบบรถยนต์ปกติทั่วไป

       FOMM EV ไม่ใช่รถสะเทินน้ำสะเทินบก แต่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้ทนต่อความเสียหายในสภาวะน้ำท่วมขังในช่วงที่รอการระบายและสามารถลอยตัวรวมถึงเคลื่อนที่บนน้ำด้วยวงล้อที่ออกแบบให้คล้ายใบพัดยามฉุกเฉินตามสภาวะแวดล้อมของประเทศไทยเท่านั้น (โอย...เจ็บปวด ไหมล่ะ) อีกทั้งความสามารถในการเคลือนที่บนน้ำค่อนข้างจำกัด เพราะฉะนั้นห้ามเอาไปวิ่งลงคลองเล่นเด็ดขาด

       FOMM EV เป็นรถไฟฟ้าซึ่งออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัดมากที่สุดสำหรับการใช้งานในระยะทางสั้น ๆ โดยในการใช้งานจริงการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง (ใช้เวลาราว 6 ชม.) จะวิ่งได้ระยะทางประมาณ 100 กม. เพียงพอแค่ใช้ขับไป-กลับ ระหว่างบ้านกับที่ทำงาน บ้านกับสถานีรถไฟฟ้า หรืออาจใช้ขับไปจ่ายตลาด รับลูกที่โรงเรียนใกล้ ๆ เท่านั้น จึงอาจไม่เหมาะกับพ่อบ้านใจกล้าที่ชอบออกนอกเส้นทางเท่าไรแต่อาจถูกใจคุณแม่บ้านมากก็ได้

       ทั้งนี้ FOMM EV สามารถตรวจสอบปริมาณไฟในแบตเตอรี่ผ่านสมาร์ทโฟนด้วยระบบ Battery Cloud กันพลาดได้ด้วย นอกจากนี้ยังติดตั้งแบตเตอรี่แบบ Li-ion ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้เพื่อความสะดวกในการสลับสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ได้ตลอดในกรณีที่ไฟใกล้หมดและไม่พร้อมที่จะรอชาร์จ ซึ่งโดยหลักการแล้วไม่น่าจะมีปัญหาแต่ก็ต้องรอดูว่าในความเป็นจริงจุดบริการจะมีแพร่หลายและรองรับความต้องการได้ดีแค่ไหน 

        FOMM EV ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งติดตั้งอยู่ที่ล้อหน้าแต่ละข้างแบบที่เรียกว่า In-wheel motors เลย คือไม่ได้วางมอเตอร์บนเพลาหน้าเพื่อขับเคลื่อนล้อ โดยมอเตอร์ที่ล้อสองฝั่งนั้นให้กำลังรวมกันที่ 15 กิโลวัตต์ (7.5 กิโลวัตต์ x2) หรือประมาณ 20 แรงม้า (จากเดิมที่ให้กำลัง 10 กิโลวัตต์ หรือ 13.4 แรงม้า)

       ซึ่ง FOMM ไม่ได้ระบุว่าเป็น Peak Power หรือ Continuous Power (แต่เดาว่าน่าจะหมายถึง Continuous Power คือกำลังขับเคลื่อนแบบต่อเนื่องมากกว่า Peak Power ที่เป็นกำลังสูงสุดแบบชั่วคราว) ส่วนแรงบิดนั้นเหลือ ๆ ถึง 560 นิวตันเมตร (280 นิวตันเมตร x2) ดังนั้นจากตัวเลขพอสรุปได้ว่า FOMM EV ไม่ใช่รถไฟฟ้าที่วิ่งได้เร็วแต่รับรองว่าว่องไวอัตราเร่งหายห่วงและแรงพอที่แบกน้ำหนักผู้โดยสาร 4 คนได้สบาย

แนะนำ สินค้าพลังงานทดแทน

       FOMM EV อาจมีราคาจำหน่ายแพงกว่า 500,000 บาท โดยประมาณ ซึ่งเกินไปจากราคาเบื้องต้นที่ FOMM ตั้งใจไว้อยู่พอสมควร แต่สุดท้ายจะเป็นเท่าไรนั้นคาดว่าคงได้ทราบกันอีกครั้งหลังการเปิดตัวซึ่งน่าจะเป็น ปี 2018 ทั้งนี้ FOMM EV จะเป็นรถไฟฟ้าที่ประกอบในประเทศไทยและส่งออกไปขายตลาดต่างประเทศทั้งอาเซียนรวมถึงยุโรป เป็นต้น ใครสนใจรถไฟฟ้าจิ๋วคันนี้ก็เตรียมตัวรอได้เลย

ภาพจาก FOMM