ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ทุกก้าว คือ ไฟฟ้า

 

      นักวิทยาศาสตร์ที่สหรัฐอเมริกามีไอเดียเจ๋งๆ คิดค้นวิธีการทำให้รองเท้ากลายเป็นเครื่องช่วยชาร์จแบตเตอรี่ ทำให้ทุกย่างก้าวที่เราเดินคือ การชาร์จแบตเตอรี่ที่พร้อมจะเอาไปต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ อย่างโทรศัพท์มือถือได้

      นวัตกรรมนี้เกิดขึ้นจากไอเดียของทีมวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน นำโดย ทอม ครูเพนคิน ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกล และ เจ. แอชลีย์ เทย์เลอร์ นักวิทยาศาสตร์ประจำศูนย์วิจัย โดยได้รายงานการค้นพบนี้ในวารสารวิชาการ Scientific Reports เผยถึงเทคโนโลยีการเก็บเกี่ยวพลังงานจากการเคลื่อนไหวของมนุษย์เพื่อต่อยอดเป็นพลังงานให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่อไป และในอนาคตอันใกล้ก็อาจจะนำไปฝังอยู่ในรองเท้าเพื่อเก็บเกี่ยวพลังงานจากการเดินของมนุษย์ และใช้งานภายหลังได้ และยังถือเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของคนไทยอีกด้วย เมื่อหนึ่งในทีมวิจัยนั้นคือ ดร.สุพล มนะเกษตรธาร แห่งศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติที่ได้มีส่วนร่วมในงานวิจัยชิ้นนี้ในสมัยที่กำลังศึกษาระดับปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้

       รองเท้าให้กำเนิดพลังงานนี้อาจจะนำไปใช้ในทางทหารได้ เช่น แทนที่ทหารจะต้องแบกแบตเตอรี่หนัก ๆ เพื่อไปนำใช้อุปกรณ์วิทยุสื่อสาร หน่วย GPS และแว่นไฟฟ้า ก็เปลี่ยนมาเป็นการใช้ไฟฟ้าจากรองเท้าแทน หรืออาจจะนำไปประยุกต์ใช้ในประเทศกำลังพัฒนาที่ขาดแคลนไฟฟ้าด้วยก็ได้

       "การเดินของมนุษย์มีพลังงานมหาศาล ตามทฤษฎีแล้วรองเท้าข้างหนึ่งจะมีพลังงานสะสมอยู่ 10 วัตต์จากการเดิน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเสียไปในรูปแบบของความร้อน พลังงาน 20 วัตต์นี้ไม่ใช่เล็กน้อยเลยถ้าเทียบกับพลังงานไฟฟ้าที่อุปกรณ์สมัยใหม่ต้องการ" ศาสตราจารย์ครูเพนคินเผย

       ศาสตราจารย์ครูเพนคินเผยว่า การจับเอาพลังงานปริมาณน้อย ๆ มารวมกันนี้ก็มากเพียงพอที่จะไปใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าหลาย ๆอย่างทั้งสมาร์ทโฟน แทบเล็ต คอมพิวเตอร์พกพา และไฟฟ้า ที่จริงแล้วสมาร์ทโฟนนั้นต้องการใช้ไฟน้อยกว่า 2 วัตต์เสียด้วยซ้ำ

       อย่างไรก็ตาม วิธีการเก็บพลังงานจากการเดินที่นักวิทยาศาสตร์เคยคิดกันมานั้นไม่ดีพอ ไม่สามารถเก็บพลังงานได้หากว่าเดินน้อยๆ กล่าวคือ ต้องเดินมาก ๆ และเดินกดลงไปแรง ๆ จึงจะได้พลังงาน "ดังนั้น เราก็เลยคิดหาวิธีการใหม่ที่สามารถเปลี่ยนการเคลื่อนไหวเชิงกลให้เป็นพลังานไฟฟ้าที่เหมาะสมกับอุปกรณ์เหล่านี้"

       นักวิทยาศาสตร์จึงใช้เทคโนโลยีเก็บพลังงานแบบใหม่ที่ใช้ประโยชน์จากหลักการ "reverse electrowetting" ซึ่งเป็นหลักการที่ทีมวิจัยกลุ่มนี้คิดค้นขึ้นในปี 2011 เป็นวิธีการเปลี่ยนพลังงานกลจากอันตรกิริยาของของเหลวนำไฟฟ้ากับพื้นผิวที่เคลือบด้วยฟิล์มนาโนไปเป็นพลังงานไฟฟ้าโดยตรง

      วิธีการ reverse electrowetting นี้สามารถให้กำลังไฟฟ้าได้ก็จริง แต่ยังต้องอาศัยแหล่งพลังงานกลที่มีความถี่สูงเพียงพอ เช่น การสั่นหรือการหมุนอย่างเร็ว

       "ปัญหาก็คือ ทุกอย่างรอบตัวเรามักจะเป็นพลังงานกลที่มีความถี่ต่ำ โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของมนุษย์ ขณะที่เป้าหมายของเราคือการจะเก็บพลังงานจากพลังงานกลความถี่ต่ำ วิธีการ reverse electrowetting ในตอนแรกจึงไม่ได้แก้ปัญหาตรงจุดนี้"

       ในการแก้ปัญหานั้น ทีมวิจัยจึงได้คิดค้นวิธีการใหม่ที่เรียกว่าวิธี bubbler คือ เป็นการผสมผสานวิธีการ reverse electrowetting กับการพองและการแตกของฟองอากาศในของเหลวนั่นเอง

       อุปกรณ์ bubbler นี้ประกอบไปด้วยแผ่นแบนสองแผ่นที่แยกจากกันเพียงนิดเดียวด้วยของเหลวนำไฟฟ้า แผ่นล่างจะคลุมด้วยหลุมเล็ก ๆ ที่จะให้ความดันเพื่อให้แก๊สสร้างฟองอากาศขึ้นมา จากนั้นฟองอากาศจะโตและใหญ่ขึ้น จนกระทั่งไปชนแผ่นบนซึ่งจะทำให้ฟองอากาศแตก เมื่อเร่งให้ฟองอากาศโตและแตกเร็ว ๆ และซ้ำๆ แบบนี้ ของเหลวนำไฟฟ้าที่อยู่ในอุปกรณ์ก็จะถูกดันกลับไปกลับมา และสร้างเป็นกระแสไฟฟ้าขึ้นมานั่นเอง

       "ความถี่สูงที่เราต้องใช้เพื่อสร้างพลังงานนั้นไม่ได้มาจากการเคลื่อนไหวทางกลของร่างกาย แต่มาจากอุปกรณ์ภายในผ่านวิธีการฟองอากาศ (bubbler) ของเรา" ศาสตราจารย์ครูเพนคินอธิบาย

       นักวิจัยเผยว่า วิธีการนี้สามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าปริมาณสูงหลายวัตต์ได้ขึ้นกับขนาดของผิวสัมผัสนั่นคือ เราจะได้อุปกรณ์เก็บเกี่ยวพลังงานไฟฟ้าที่ทั้งเล็กและเบา สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้หลากหลาย

       อุปกรณ์นี้สามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 10 วัตต์ต่อตารางเมตรในการทดลอง และในทางทฤษฎีนี้อาจจะเก็บได้ถึง 10 กิโลวัตต์ต่อตารางเมตรเลยก็ได้ "วิธีการเก็บเกี่ยวพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานกลวิธีนี้ถือว่ามีศักยภาพสูงที่จะทำให้เราได้พลังงานไฟฟ้าเข้มข้นสูง"

       ปัจจุบัน ศาสตราจารย์ครูเพนคินและเทย์เลอร์กำลังหาความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ออกสู่ตลาดพาณิชย์ โดยปัจจุบันกำลังคุยกับบริษัทสตาร์ตอัพ InStep NanoPower อยู่

อ้างอิง: University of Wisconsin-Madison. (2016, February 11). Power walk: Footsteps could charge mobile electronics. ScienceDaily. Retrieved February 14, 2016 from www.sciencedaily.com/releases/2016/02/160211090238.htm

งานวิจัย: Tsung-Hsing Hsu, Supone Manakasettharn, J. Ashley Taylor, Tom Krupenkin. Bubbler: A Novel Ultra-High Power Density Energy Harvesting Method Based on Reverse Electrowetting. Scientific Reports, 2015; 5: 16537 DOI: 10.1038/srep16537