ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

โซล่าเซลล์แบบใหม่ ดูดซับพลังงานได้ทุกแถบสเปคตั้ม

       โซลาร์เซลล์ที่ใช้งานในปัจจุบันดูดซับพลังงานเพียงบางส่วนของแถบสเปกตรัมแสงอาทิตย์หรือเพียงบางช่วงความยาวคลื่นแสงเท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมด นั่นจึงเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้มันมีประสิทธิภาพในการเก็บเกี่ยวพลังงานแสงอาทิตย์ได้ไม่เกิน 20 – 30% ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตันได้พัฒนาโซลาร์เซลล์แบบใหม่ที่สามารถดูดซับแสงอาทิตย์จากเกือบทุกช่วงของแถบสเปกตรัม ทำให้มีประสิทธิภาพสูงอย่างน่าทึ่งถึง 44.5%

       แผ่นโซลาร์เซลล์ใหม่นี้ไม่ได้เป็น PV (Photovoltaic) มาตรฐานทั่วไปที่มักจะทำจากซิลิคอน แต่เป็นโซลาร์เซลล์แบบรวมแสง (Concentrator Photovoltaic) หรือ CPV ที่ใช้เลนส์หรือแผ่นสะท้อนแสงเพื่อรวมแสงอาทิตย์ไปบนพื้นผิวเล็กๆซึ่งทำให้การเก็บเกี่ยวพลังงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยในงานวิจัยครั้งนี้ทีมงานตั้งเป้าให้เซลล์มีขนาดเล็กกว่า 1 ตารางมิลลิเมตร

       แต่สิ่งที่ทำให้โซลาร์เซลล์ใหม่นี้มีศักยภาพในการพลิกโฉมวงการได้คือการนำเอาเซลล์มาซ้อนกันเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นจะดูดซับแสงเฉพาะช่วงความยาวคลื่นค่าหนึ่ง และปล่อยให้แสงช่วงความยาวคลื่นอื่นผ่านไปเพื่อให้เซลล์ชั้นถัดไปดูดซับ เซลล์แต่ละชั้นทำหน้าที่คล้ายตะแกรงร่อนกักเก็บเม็ดพลังแสงอาทิตย์ที่ต่างกันด้วยขนาดความยาวคลื่น ทำให้โซลาร์เซลล์ใหม่เก็บเกี่ยวพลังงานไว้ได้เกือบครึ่งหนี่งของทั้งหมด

       ราว 99% ของพลังงานแสงอาทิตย์ที่ตกมายังโลกจะมีความยาวคลื่นระหว่าง 250 – 2,500 นาโนเมตร (nm)  โซลาร์เซลล์แบบเรียงซ้อนเป็นชั้นนี้สามารถเก็บเกี่ยวพลังงานในช่วงความยาวคลื่นที่ยาวกว่าได้ดีเป็นพิเศษจนถึงช่วงรังสีอินฟราเรด แม้ว่ามันจะมีพลังงานน้อยกว่าช่วงความยาวคลื่นที่สั้นกว่าแต่มันมีอยู่จำนวนมาก ความยาวคลื่นสูงสุดที่เก็บเกี่ยวพลังงานได้ในปัจจุบันอยู่ที่ 1,750 นาโนเมตร ดังนั้นทีมวิจัยจึงยังมีช่องว่างที่จะเพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้นอีก

       ทีมวิจัยใช้วัสดุสองชนิดในการสร้างโซลาร์เซลล์จนสำเร็จ ชั้นบนๆประกอบด้วยวัสดุฐานรองแบบเดิมของ PV ซึ่งใช้สำหรับดูดซับแสงในช่วงความยาวคลื่นที่สั้นกว่า ส่วนชั้นล่างๆทีมวิจัยใช้วัสดุพิเศษ gallium antimonide (GaSb) ซึ่งสามารถดูดซับพลังงานในช่วงความยาวคลื่นที่ยาวกว่า นอกจากนี้กระบวนการในการวางเซลล์ซ้อนกันยังใช้เทคนิคพิเศษที่ช่วยให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย

 

 

       อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ใหม่นี้ยังไม่สามารถนำมาใช้งานจริงได้ โดยอุปสรรคสำคัญในตอนนี้ก็คือต้นทุนที่สูงมาก จึงยังไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา แต่ต้นทุนวัสดุและการผลิตสามารถทำให้ลดลงได้ในอนาคต และเมื่อถึงตอนนั้นเราจะได้ใช้โซลาร์เซลล์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าปัจจุบันเป็นเท่าตัว ถือเป็นอีกก้าวของวงการพลังงานทดแทน