ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

เครื่องปรับอากาศ..พลังดิน..

       Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิลได้เปิดบริษัทลูกชื่อ Dandelion เพื่อให้บริการเทคโนโลยีใหม่เป็นระบบทำความร้อนและระบบทำความเย็นที่ใช้พลังงานความร้อนใต้พื้นดิน (Geothermal Energy) ระบบจะปั๊มความร้อนจากใต้ดินเข้ามาในบ้านในช่วงฤดูหนาวและปั๊มความร้อนจากในบ้านถ่ายเทลงใต้ดินในช่วงฤดูร้อน

       นี่เป็นผลงานจากโครงการวิจัยของ Google X ที่ปัจจุบันเรียกว่า Moonshot Factory หรือโรงงานผลิตความฝันที่ยิ่งใหญ่ระดับยิงจรวดไปดวงจันทร์ ซึ่งมุ่งทำวิจัยคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถกลายเป็นธุรกิจที่มีผลตอบแทนกลับมาในระดับที่คุ้มค่า

       ระบบควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านของ Dandelion ใช้หลักการที่ว่าใต้พื้นดินจะมีอุณหภูมิคงที่ประมาณ 10 °C ตลอดทั้งปีไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อนหรือฤดูหนาว โดยการฝังท่อพลาสติกเป็นรูปตัวยูลงไปใต้ดินที่ระดับความลึกที่กำหนดไว้เพื่อใช้สำหรับหมุนเวียนน้ำในระบบ ท่อน้ำจะเชื่อมต่อกับปั๊มความร้อน (Heat Pump) และเครื่องทำน้ำร้อน (Water Heater) ภายในบ้าน

       ในฤดูหนาวน้ำในท่อที่ฝังลึกใต้พื้นดินซึ่งดูดซับความร้อนใต้ดินจะถูกส่งขึ้นมาข้างบน นำมาผ่านระบบ จากนั้นอากาศร้อนจะถูกปล่อยเข้ามาในบ้าน ส่วนในฤดูร้อนจะตรงกันข้าม ความร้อนในบ้านจะถูกดูดซับส่งลงไปถ่ายเทความร้อนออกที่ใต้ดิน

       สิ่งที่ยากที่สุดในการติดตั้งระบบนี้คือการฝังระบบท่อรูปตัวยูลงใต้ดินนั่นเอง Dandelion ได้พัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ เป็น “clean drilling technology” ที่นอกจากจะทำงานได้อย่างรวดเร็วแล้วยังมีต้นทุนไม่สูงอีกด้วย

       งานติดตั้งระบบรวมทั้งการฝังท่อและติดตั้งอุปกรณ์ใช้เวลาเพียง 2 – 3 วันก็ใช้งานได้แล้ว หลังการนั้นการซ่อมบำรุงมีเพียงแค่การเปลี่ยนกรองอากาศทุกๆ 6 – 12 เดือนเท่านั้น

       Dandelion เริ่มเปิดให้บริการระบบนี้เฉพาะที่รัฐนิวยอร์ก เหตุผลที่เลือกเปิดที่นิวยอร์กก่อนเพราะอากาศที่นั่นเปลี่ยนแปลงบ่อย ระบบนี้จึงเหมาะที่จะใช้ทั้งทำความร้อนหรือทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องมีแยก 2 ระบบ อีกอย่างหนึ่งที่นิวยอร์กมีประชากรหนาแน่น มีบ้านราว 2 ล้านหลังที่ยังใช้ระบบทำความร้อนแบบใช้น้ำมัน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงและก่อมลพิษมาก

       ระบบของ Dandelion มีราคา 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ Dandelion ให้เลือกจ่ายเป็นรายเดือนได้ที่ราว 160 ดอลลาร์ต่อเดือน เป็นเวลา 20 ปี

       สำหรับบ้านที่ใช้ระบบทำความร้อนแบบน้ำมันในนิวยอร์กถ้าเปลี่ยนมาใช้ระบบพลังงานความร้อนใต้ดินของ Dandelion จะประหยัดเงินได้ 35,000 ดอลลาร์ในเวลา 20 ปีและลดการปล่อย CO2ได้ 110 ตัน ส่วนบ้านที่ใช้โพรเพน (Propane) จะประหยัดเงินได้ถึง 63,000 ดอลลาร์และลดการปล่อย CO2ได้ 130 ตัน เรียกได้ว่าเงินที่ประหยัดได้แทบจะพอจ่ายค่าระบบใหม่ได้เลย