ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

โซลาร์ฟาร์ม “หมีแพนด้า” ที่น่ารักที่สุดในโลกในประเทศจีนเปิดใช้งานจริงแล้ว

          โซลาร์ฟาร์มขนาด 50 เมกะวัตต์ที่จัดวางแผ่นโซลาร์เซลล์ให้มีรูปร่างเหมือนหมีแพนด้าหน้าตาน่ารักน่าชังที่เมืองต้าถง ประเทศจีน ได้ติดตั้งแล้วเสร็จและเปิดใช้งานจริงแล้ว บริษัท Panda Green Energy ได้ดำเนินโครงการนี้ภายใต้ข้อตกลงกับสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) เพื่อการขับเคลื่อนและประชาสัมพันธ์พลังงานหมุนเวียน

โครงการโซลาร์ฟาร์มแห่งนี้เรียกว่า The Panda Solar Stations สร้างบนพื้นที่ 248 เอเคอร์ (620 ไร่) ส่วนที่เป็นสีดำของรูปหมีแพนด้า เช่น ตาและแขน จะเป็นโซลาร์เซลล์ที่ทำจากซิลิคอนชนิดผลึกเดี่ยว (Single Crystalline Silicon Solar Cell) ส่วนสีเทาและขาวที่ท้องและใบหน้าเป็นโซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบาง (Thin Film Solar Cell)

          นอกจากใช้ผลิตไฟฟ้าแล้วโซลาร์ฟาร์มแพนดานี้ยังเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามที่จะส่งเสริมและสร้างความตระหนักในเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืนแก่เยาวชนชาวจีนอีกด้วย โดยในโครงการนี้มีศูนย์กิจกรรมของเยาวชนที่จะใช้สอนเด็กนักเรียนเรื่องประโยชน์ของพลังงานแสงอาทิตย์

          UNDP กับบริษัท China Merchants New Energy หนึ่งในผู้ถือหุ้นบริษัท Panda Green Energy จะทำงานร่วมกันในการส่งเสริมและเผยแพร่พลังงานชนิดใหม่นี้ผ่านทางกิจกรรมค่ายฤดูร้อนและการแข่งขันออกแบบนวัตกรรม เป็นความคิดริเริ่มที่มีเป้าหมายให้เยาวชนของจีนเข้ามามีส่วนร่วมและช่วยพัฒนาผู้นำด้านพลังงานสะอาดในอนาคต

          ยังมีอีกโครงการหนึ่งเป็นโซลาร์ฟาร์มรูปหมีแพนด้าเช่นกันคือโครงการ The Panda Power Plants มีกำลังการผลิต 100 เมกะวัตต์ ตั้งเป้าจะผลิตไฟฟ้า 3.2 พันล้านยูนิตภายใน 25 ปี ช่วยประหยัดถ่านหินได้ 1.056 ล้านตัน และช่วยลดการปล่อยคาร์บอนได้ 2.74 ล้านตัน


          บริษัท Panda Green Energy มีแผนที่จะสร้างโซลาร์ฟาร์มแพนด้าเพิ่มอีกด้วยจำนวนที่ยังไม่มีการเปิดเผยภายในห้าปีข้างหน้าภายใต้ความตกลงกับ UNDP และมีบางโครงการที่อาจจะอยู่นอกประเทศจีนตามกลยุทธพัฒนาเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง