ส่งสัญญาณ...ยกเลิกโควต้าพลังงานทดแทน 2,000 เมกะวัตต์ ของ กฟผ.

รัฐมนตรีพลังงาน รับไม้ต่อเอกสารด้านพลังงานที่แจกจ่ายในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่7พ.ย. 2560 โดยให้บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และ...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งานรถยนต์ค้นพบวิธีเพิ่มความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้...

รู้จัก Lumio3D เครื่องสแกน 3 มิติ ฝีมือคนไทย

3D Scanner รุ่น O3 ที่มีคุณสมบัติสแกนวัตถุที่มีความมันวาวได้ เช่น เซรามิค เหล็ก ซึ่งถ้าเป็นเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปยังสแกนวัตถุผิวด้านได้อย่างเดียว...

BMW Group เผยระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลถึง 700 กม.

แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีพลังมากขึ้นเช่นกันและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกล 700 กม. และถ้าติดตั้งเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริดก็จะโลดแล่นได้สูงสุดถึง...

แบตเตอรี่ใหม่ของ Fisker ชาร์จไฟเพียง 1 นาที รถยไฟฟ้าวิ่งได้ 800 กม.

บริษัท Fisker กำลังจะส่งรถรุ่น EMotion มาเป็นคู่แข่งของ Tesla Model S ได้ยื่นจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่ใหม่ที่จะเป็นขุมพลังให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 800 กม. และที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นคือ...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ผลวิจัยชี้รถที่ใช้น้ำมันจะถึงจุดจบภายใน 8 ปี บริษัทน้ำมันจะล้มระเนระนาด

            จะไม่มีการขายรถยนต์ รถบัส และรถบรรทุกที่ใช้น้ำมันโซลาร์หรือดีเซลในทุกแห่งทั่วโลกภายใน 8 ปี การขนส่งทางบกทั้งหมดจะเปลี่ยนไปใช้ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า นำไปสู่การลดลงของราคาน้ำมันอย่างรุนแรงและการสิ้นสุดของอุตสาหกรรมน้ำมันปิโตรเลียมที่ยืนยงมานับศตวรรษ

 

 

          นั่นคือคำทำนายอนาคตของ Tony Seba นักเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด ที่แพร่หลายในหมู่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและได้สร้างความวิตกกังวลอย่างรุนแรงต่อวงการธุรกิจน้ำมัน ข้อสมมุติฐานของ Seba คือผู้คนจะเลิกขับรถเอง พวกเขาจะเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าแบบขับอัตโนมัติซึ่งถูกกว่ารถน้ำมันเป็นสิบเท่าและมีอายุการใช้งานยาวนานกว่ากันเยอะ

          จะเหลือเจ้าของรถไม่มากนักที่ยังจมอยู่กับอดีตและยึดติดการใช้รถแบบเก่า ที่เหลือจะเปลี่ยนไปใช้รถที่ทันสมัย ในอนาคตจะหาปั๊มน้ำมัน อะไหล่ รวมทั้งช่างซ่อมเครื่องยนต์สันดาปภายในได้ยาก ผู้แทนจำหน่ายรถแบบเก่าจะหดหายไปภายในปี 2024

          หน่วยราชการจะสั่งห้ามไม่ให้คนขับรถเมื่อมีข้อมูลยืนยันถึงอันตรายที่มีมากกว่าระบบขับอัตโนมัติ ราคารถมือสองจะตกต่ำรุนแรง คุณอาจต้องจ่ายเงินเพื่อเอารถคันเก่าของคุณไปทำลายทิ้ง มันเป็นเกลียวมรณะ (Death Spiral) ของทั้งกลุ่มบริษัทค้าน้ำมันยักษ์ใหญ่และกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ และยังเกี่ยวพันไปถึงบริษัทใหญ่ในตลาดหุ้นที่ปรับตัวไม่ทันอีกด้วย

ราคาน้ำมันดิบจะลดลงถึง 25 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรลอย่างยาวนาน สกอตแลนด์จะสูญเสียแหล่งขุมทรัพย์ในทะเลเหนือ รัสเซีย, ซาอุดิอารเบีย, ไนจีเรีย และเวเนซุเอลาจะตกอยู่ในสถานะการณ์ที่ยากลำบากมันจะเป็นภัยคุกคามต่อบริษัทฟอร์ด, จีเอ็ม และบริษัทผลิตรถยนต์ในเยอรมัน พวกเขาจะต้องเผชิญกับทางเลือกระหว่างการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่กำไรต่ำมากหรือผันตัวเองไปเป็นผู้ให้บริการรถยนต์ไร้คนขับแบบ Uber และ Lyft

รถยนต์ยุคถัดไปจะเป็น “คอมพิวเตอร์ติดล้อ” Google, Apple, และ Foxconn มีเทคโนโลยีที่พร้อมจะเข้าไปยึดครอง และ Silicon Valley จะเป็นศูนย์กลางธุรกิจรถยนต์ไม่ใช่ Detroit, Wolfsburg หรือ Toyota City อีกต่อไป “เรากำลังอยู่ในจุดที่เป็นการแตกสลายของการขนส่งที่เร็วที่สุดลึกล้ำที่สุดอย่างต่อเนื่องมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาตร์” Seba กล่าว “ยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในจะเข้าสู่วัฏจักรอันเลวร้ายของต้นทุนที่เพิ่มขึ้น”

 

 

          จุดเปลี่ยนจะมาถึงภายในสองสามปีข้างหน้า เมื่อแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าใช้งานได้เกิน 320 กิโลเมตร และราคารถยนต์ไฟฟ้าลดลงถึง 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ  ภายในปี 2022 รุ่นต่ำสุดราคาจะเหลือเพียง 20,000 ดอลลาร์ หลังจากนั้นก็จะเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบถล่มทลาย “ภายในปี 2025 รถใหม่ทั้งหมดจะเป็นรถไฟฟ้า ทั้งรถยนต์ รถบัส รถแทรกเตอร์ รถแวน ทุกอย่างที่มีล้อจะใช้ไฟฟ้าทั้งหมดทั่วโลก” Seba กล่าว