StoreDot พัฒนาแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า EV วิ่งได้สูงสุด 483 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จเร็วเพียง 5 นาที !

หนึ่งในจุดอ่อนหลักของรถพลังงานไฟฟ้าที่ทำให้หลายคนปฏิเสธ รถยนต์ไฟฟ้า EV คือการใช้เวลาชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่นานเกินไป ซึ่งแม้แต่ Tesla ที่เป็นผู้นำในเรื่องนี้ ยังใช้เวลาถึง...

กกพ.ย้ำผู้ผลิตไฟใช้เองระบบ SolarRooftop ต้องจ่าย 1 สตางค์ต่อหน่วย

สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อปเสรี ที่มีกำลังการผลิตเกิน 1 เมกะวัตต์ ต่อไปจะต้องนำส่งเงินเข้ากองทุนพัฒนาไฟฟ้าอัตรา 1 สตางค์ต่อหน่วย ทั้งนี้เนื่องจาก...

ร้องทบทวน ค่ารับซื้อไฟจาก โซล่ารูฟท๊อปเสรี

สมาคมอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์ไทยร้อง ไม่แฟร์ ขอ บิ๊กโย่ง ทบทวนอัตราใหม่ ให้โซลาร์รูฟท็อปเสรีเป็นจริง หลังกดราคารับซื้อแค่ 2.30 บาท จากเดิม 5.60 บาท...

กกพ.รับรองโซลาร์ฟาร์มเฟส2 กำลังผลิต154เมกะวัตต์ คาดเงินลงทุนหมุนเวียนสะพัดหมื่นล้าน

น.ส.นฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ในฐานะรองโฆษกกกพ. เปิดเผยว่า กกพ.ได้มีมติรับรองและประกาศผลรายชื่อผู้ผ่านการ...

เชื้อเพลิงเขียว...พลังงานจากวัสดุเหลือใช้

แท่งเชื้อเพลิงเขียว คือ แท่งเชื้อเพลิงที่ได้จากการอัดแท่ง (โดยไม่ใช้ความร้อน) จากวัสดุชีวมวล เศษวัชพืชต่าง ๆ หรือเศษวัสดุที่เหลือจากภาคอุตสาหกรรมการเกษตร เช่น...

ความรู้เกี่ยวกับ...ไฟฟ้าเบื้องต้น (สรุปสุดๆ)

ไฟฟ้า...ไม่ใช่ไฟหรือพลังงานที่หล่นลงมาจากท้องฟ้า และเพราะอย่านี้นี่เองเราจึงต้องรู้ว่าไฟฟ้านั้นมาจากใหน?..และเราจะผลิตไฟฟ้าใช้เองได้อย่างไร?...

สาวญี่ปุ่นผลิตไฟฟ้าใช้เอง ไม่ต้องจ่ายค่าไฟมากว่า 5 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฟูจิอิ โทโมโกะ อาศัยอยู่ที่ชานเมืองในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไม่ได้จ่ายค่าไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว เนื่องจาก...

ลุ้นระทึก...สถานีอวกาศของจีน กำลังจะพุ่งใส่โลก

ทางการจีน ได้แจ้งเตือนไปยังสหประชาชาติว่า สถานีอวกาศของจีน ที่มีชื่อว่า Tiangong-1 จะร่วงลงใส่โลก ในอีกไม่นานนี้ และไม่ทราบด้วยว่าจะตกลงตำแหน่งใดของโลก...

ประเทศใหน...อินเตอร์เน็ตเร็วที่สุดในโลก?

Akamai บริษัทให้บริการ Cloud สัญชาติสหรัฐฯ รายงานสิบอันดับประเทศที่เน็ตเร็วที่สุดในโลกโดยค่าเฉลี่ยของความเร็วเน็ตทั้งโลก ณ เวลานี้คือ...

ประชุมไฟเขียว Solar Rooftop...เลื่อนไม่มีกำหนด

สนพ.แจ้งเลื่อน การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ออกไปไม่มีกำหนด จากเดิมที่...

ไทยทำสำเร็จ...หุ่นยนต์กำจัดวัชพืชในนาข้าว

หุ่นยนต์มีขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย ลอยตัว หรือวิ่งบนพื้นได้ ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่จมในโคลน การหาตำแหน่งของหุ่นยนต์ในแปลงนาจะเป็นการประสานกันระหว่าง...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

กบง.อนุมัติหลักการ...โซลาร์รูฟท็อปเสรี แล้ว

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประชุมเมื่อวันที่ 4ต.ค.2560 ที่ผ่านมา เห็นชอบในหลักการรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีแล้ว แต่ให้...

ผ้าห่มซีเมนต์...นวัตกรรมให้การก่อสร้างแสนง่าย(ชมคลิป)

ติดตั้งได้ง่าย มีความเหนียวยืดหยุ่นเหมือนผ้า สามารถปูตามแนวตั้งและในร่องได้ น้ำหนักเพียง 15 kg ต่อตารางเมตร แค่ปูลงแล้วรดน้ำ ก็ได้ลักษณะงานเหมือนเทคอนกรีตทุกประการ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ใหม่...กำเนิดโรงเรือน 2 in 1 จากแผงโซล่าเซลล์ชนิดพิเศษ

 

       แผงโซล่าเซลล์สายพันธุ์ใหม่สามารถทำหน้าที่สองอย่างบนหลังคาของโรงเรือนปลูกพืช มันไม่เพียงแต่ผลิตไฟฟ้าได้เหมือนกับแผงโซลาร์ทั่วไป แต่ยังช่วยให้การสังเคราะห์แสงของพืชในโรงเรือนได้ผลดีด้วยเทคนิคการปรับเปลี่ยนสีของแสงอาทิตย์ ทำให้โรงเรือนปลูกพืชสามารถประหยัดไฟฟ้าได้มากและยังมีผลผลิตที่ดีอีกด้วย

 

 

       ตามปกติแล้วการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาของโรงเรือนปลูกพืชไม่ใช่เป็นเรื่องที่ดี เพราะแผงโซล่าจะกั้นไม่ให้แสงอาทิตย์ผ่านลงไปถึงพืชที่ปลูกอยู่ข้างล่าง ส่งผลต่ออัตราการเจริญเติบโตและผลผลิต แต่บริษัทที่แยกตัวมาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานตาครูซ (UCSC) ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่ให้แสงผ่านแผงโซลาร์ได้และยังเปลี่ยนสีของแสงอาทิตย์เพื่อช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดี

 

       จากงานวิจัยล่าสุดยืนยันแล้วว่าแผงโซล่าเซลล์ Soliculture LUMO ซึ่งผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพในราคาที่ต่ำกว่าแผงโซล่าเซลล์ทั่วไปนั้น ไม่มีผลทางลบต่อการเจริญเติบโตของพืช และยังช่วยเร่งผลผลิตได้ในพืชบางชนิดและลดการใช้น้ำลงอีกด้วย

       Soliculture LUMO เป็นแผงโซล่าเซลล์ชนิดเลือกความยาวคลื่นแสง (Wavelength-Selective Photovoltaic Systems – WSPVs) ซึ่งมีแถบโซล่าเซลล์แคบๆฝังอยู่ในสารเรืองแสงสีแดงอมม่วงที่สามารถดูดซับแสงอาทิตย์ในช่วงความยาวคลื่นแสงสีน้ำเงินและสีเขียว และเปลี่ยนแสงสีเขียวให้เป็นสีแดงซึ่งมีประสิทธิภาพสูงที่สุดในการสังเคราะห์แสงของพืช

 

 

       ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของแผงโซลาร์เซลล์ Soliculture LUMO ก็คือมีราคาต่ำ มันมีราคาราว 65 เซ็นต์ต่อวัตต์ซึ่งต่ำกว่าแผงโซลาร์เซลล์ที่ใช้งานกันทั่วไปอยู่ราว 40%

 

 

       Michael Loik ศาสตราจารย์ด้านสิ่งแวดล้อมที่ UCSC ได้เผยแพร่งานวิจัยที่ได้ทำการตรวจสอบผลกระทบต่อกลไกชีวภาพของพืชจากการใช้แผงโซลาร์เซลล์ชนิดเลือกความยาวคลื่นแสง หรือ WSPVs ได้ผลสรุปว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยพัฒนาโรงเรือนปลูกพืชรุ่นใหม่ให้มีประสิทธิภาพการใช้พลังงานและน้ำสูงสุด

       Loik บอกว่า 80% ของพืชชุดแรกที่ปลูกในโรงเรือนสีม่วงแดงของแผงโซล่าเซลล์แบบใหม่นี้ไม่มีผลกระทบใดๆเลยภายใต้แสงที่เปลี่ยนสี ขณะที่อีก 20% เจริญเติบโตได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ทีมวิจัยที่นำโดย Loik ได้เฝ้าติดตามทั้งอัตราการสังเคราะห์แสงและผลผลิตของพืช 20 ชนิด เช่น มะเขือเทศ แตงกวา สตรอเบอร์รี่ พริกไทย โหระพา และมะนาว ที่ปลูกในโรงเรือน 3 แห่ง พวกเขายังไม่ทราบแน่ชัดว่าเพราะอะไร 20% ของพืชถึงได้เจริญเติบโตดีอย่างมาก และยังพบว่ามะเขือเทศใช้น้ำน้อยลง 5%

 

 

       “เราได้แสดงให้เห็นแล้วว่าโรงเรือนปลูกพืชโซลาร์ใหม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้โดยที่ไม่ลดอัตราการเจริญเติบโตและผลผลิตของพืช ซึ่งมันน่าตื่นเต้นมาก” Loik กล่าว

       เรื่องนี้นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะโรงเรือนปลูกพืชจะต้องอาศัยแสงอาทิตย์ในการปลูกพืช และต้องใช้ไฟฟ้าจำนวนมากสำหรับพัดลม เซ็นเซอร์และอุปกรณ์ควบคุมสภาพอากาศ และแสงสว่าง โรงเรือนปลูกพืชเพิ่มมากขึ้น 6 เท่าตัวในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา และความต้องการไฟฟ้าของโรงเรือนปลูกพืชก็เพิ่มตามขึ้นด้วย เทคโนโลยีใหม่นี้จะเข้ามาช่วยลดต้นทุนได้ราว 20 – 30% รวมทั้งในอนาคตโรงเรือนปลูกพืชอาจสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าของการไฟฟ้าเลยก็เป็นได้

 

แนะนำสินค้า พลังงานทดแทน

 

 

รถเติมน้ำ...วิ่งได้ 483 km. ต่อ 1 ครั้ง ตอกย้ำอวสานรถเติมน้ำมัน

รถเติมน้ำ...วิ่งได้ 483 km. ต่อ 1 ครั้ง ตอกย้ำอวสานรถเติมน้ำมัน

ค้นพบวิธีที่จะทำให้เติมไฮโดรเจนเหลวเข้าไปในถังน้ำมันได้โดยตรง โครงการวิจัยใช้เวลาถึง 4 ปีในห้องปฏิบัติการมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เรียกว่า..น้ำมันไฮโดรเจน อยู่ในรูปของเกลือ...

ชมคลิป... »

ไอเดีย DIY ง่าย ๆ ใช้ในชีวิตประจำวัน

ไอเดีย DIY ง่าย ๆ ใช้ในชีวิตประจำวัน

บางครั้งคนเราก็มองข้ามสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว ว่ามันสามารถนำมาใช้อำนวยความสดวกในชีวิตประจำวันเราได้อย่าน่าเหลือเชื่อ ทั้งเศษตะปู เศษขวดแก้ว ขวดพลาสติก เศษ...

ชมคลิป... »

ใหม่...กำเนิดโรงเรือน 2 in 1 จากแผงโซล่าเซลล์ชนิดพิเศษ

ใหม่...กำเนิดโรงเรือน 2 in 1 จากแผงโซล่าเซลล์ชนิดพิเศษ

แผงโซล่าเซลล์สายพันธุ์ใหม่ สามารถทำหน้าที่ 2 อย่างบนหลังคาของโรงเรือนปลูกพืช ทั้งผลิตไฟฟ้าได้เหมือนกับแผงโซล่าเซลล์ทั่วไป และปรับเปลี่ยนสีของแสงอาทิตย์ให้...

ชมคลิป... »

โซล่าเซลล์ชนิดใหม่ ใสเหมือนกระจก

โซล่าเซลล์ชนิดใหม่ ใสเหมือนกระจก

ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตต (MSU) ผลิตโซล่าเซลล์ชนิดใหม่ที่ใสเหมือนกระจก สามารถดูดซับพลังงานที่เรามองไม่เห็นแล้วเปลี่ยนเป็นไฟฟ้า นี่คือ...

ชมคลิป... »

ดอกสว่านหัก อย่าทิ้ง!...ลับใช้ใหม่ได้ง่าย ๆ

ดอกสว่านหัก อย่าทิ้ง!...ลับใช้ใหม่ได้ง่าย ๆ

หลายท่านคงประสบปัญหาดอกสว่านตัวโปรดหักขณะใช้งาน วันนี้เรามีวิธีคืนชีพให้ดอกสว่านพวกนี้ ด้วยวิธีง่าย ๆ แล้วครับ...

ชมคลิป... »

วิธีการให้น้ำพืชอย่างประหยัด พอเพียง และชาญฉลาดสุดๆ(ชมคลิป)

วิธีการให้น้ำพืชอย่างประหยัด พอเพียง และชาญฉลาดสุดๆ(ชมคลิป)

อาศัยความร้อนและความชื้นสัมพัทธ์ภายในดินเป็นตัวควบคุมการให้น้ำแก่พืช ร้อนน้อยให้น้ำน้อย ร้อนมากให้น้ำมาก ทำให้ไม่เปลืองน้ำ และที่สำคัญคือใช้ขวดขยะรอบกายเรานี่เอง...

ชมคลิป... »

เก่งขั้นเทพ! ผลิตไฟฟ้าใช้เอง จากเครื่องซักผ้าเก่า (คลิปวิธีทำ)

เก่งขั้นเทพ! ผลิตไฟฟ้าใช้เอง จากเครื่องซักผ้าเก่า (คลิปวิธีทำ)

เป็นอีกหนึ่งท่าน หนึ่งตัวอย่าง ที่ประสบความสำเร็จในการนำอุปกรณ์รอบ ๆ ตัว ที่เหลือใช้ มา DIY ให้สามารถผลิตไฟฟ้ามาใช้ได้อย่างเหลือเฟือ...

ชมคลิป... »

สุดยอด! บ้านหลังแรกในไทย ที่หมุนได้ 360 องศา แค่กดรีโมท(ชมคลิป)

สุดยอด! บ้านหลังแรกในไทย ที่หมุนได้ 360 องศา แค่กดรีโมท(ชมคลิป)

คุณลุงเมืองพะเยา ไอเดียเจ๋ง สร้างบ้าน 2 ชั้น หมุนได้ 360 องศา รับลม-หลบแดด ประหยัดไฟฟ้า ไม่ง้อพัดลม ไม่สนเครื่องปรับอากาศ...

ชมคลิป... »

ทดลอง...บั้งไฟ พลังงานน้ำตาล(ชมคลิป)

ทดลอง...บั้งไฟ พลังงานน้ำตาล(ชมคลิป)

แจกสูตร...พร้อมโชว์ความแรงของจรวดจากเชื้อเพลิงน้ำตาล ที่ใครบ้างจะรู้ว่าน้ำตาลทรายขาวที่เราทานอยู่แทบทุกวันในอาหารคาว-หวาน มันยังสามารถนำมาเป็น...

ชมคลิป... »

ตู้ผลิตพลังงาน Off Grid Box

ตู้ผลิตพลังงาน Off Grid Box

สมัยนี้อะไร ๆ ก็ดูเหมือนจะง่ายไปหมด อย่างตู้ Off Grid Box นี้ ใครต้องการ ไฟฟ้า น้ำเย็น หรือน้ำร้อน เชิญที่ตู้นี้ได้เลย...

ชมคลิป... »

วิธีทำ...ขดลวดเหนี่ยวนำความร้อน (คลิป)

วิธีทำ...ขดลวดเหนี่ยวนำความร้อน (คลิป)

วงจรขดลวดเหนี่ยวนำความร้อน พร้อมคลิปวิธีการทำอย่างละเอียด...

ชมคลิป... »

วิธีอัพเกรดไดนาโม 6V ให้ผลิตไฟฟ้าได้ 28V(ชมคลิป)

วิธีอัพเกรดไดนาโม 6V ให้ผลิตไฟฟ้าได้ 28V(ชมคลิป)

ไดนาโมหรือเจนเนอเรเตอร์คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าเปลี่ยนพลังงานกลเป็นพลังงานไฟฟ้า มีหลายขนาด แต่วันนี้เราจะมาดูวิธีการอัพเกรดเปลี่ยนขนาด 6V เป็นขนาด 28V กัน...

ชมคลิป... »