บิ๊กโย่ง...ยันรับซื้อไฟฟ้าพลังไฮบริดได้แค่ 300 MW

เอกชนจ่อยื่นขอผลิตไฟฟ้า SPPHybrid Firm สูงถึง 4 พันเมกะวัตต์ ในขณะที่รัฐรับซื้อเพียง 300 เมกะวัตต์ ด้าน กฟผ.วางแผนร่วมกับ ปชช.ในพื้นที่มีศักยภาพพัฒนาโรงไฟฟ้าชีวมวล...

ยืนยัน เปิดโซลาร์รูฟท็อปเสรีปลายปี 2560 นี้ ราคารับซื้ออยู่ที่...

รัฐมนตรีพลังงาน ยืนยันเปิดโซลาร์รูฟท็อปเสรีปลายปี 2560 นี้ ชี้ราคารับซื้อไม่เกินราคาไฟฟ้าขายส่งของการไฟฟ้า 2.60 บาทต่อหน่วย ระบุเม็ดเงินลงทุนภาคพลังงานสะพัด 5-6 แสนล้านบาทต่อปี...

ทำความรู้จักรถไฟฟ้า FOMM ก่อนวางขายต้นปีหน้า

หลังจากได้เปิดตัว FOMM Concept One ครั้งแรกมาตั้งแต่งาน บางกอก มอเตอร์ โชว์ 2014 ที่มาพร้อมกับความสามารถพิเศษคือลอยตัวหนีน้ำได้ ซึ่งก่อนหน้าเคยติดปัญหาเรื่อง...

บ้านทุกหลัง...ต้องติดโซล่าเซลล์

เริ่มบังคับ 18 กันยายนนี้...กฏหมายใหม่ บังคับให้ใครที่กำลังสร้างบ้านหลังใหม่จะต้องติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 175 ตารางฟุตต่อพื้นที่หลังคา 1,000 ตารางฟุต หรือ...

แผงโซล่าเซลล์ใหม่ ผลิตไฟฟ้าได้ทั้ง 2 ด้าน

ทีมวิจัยจากศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติสิงคโปร์ (SERIS) ร่วมกับศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์นานาชาติ ISC Konstanz ในเยอรมัน สร้างแผ่นโซลาร์เซลล์แบบใหม่โดยใช้โซลาร์เซลล์ ZEBRA IBC ซึ่งเป็น...

โซล่าเซลล์แบบใหม่ ดูดซับพลังงานได้ทุกแถบสเปคตั้ม

แผงโซล่าเซลล์ในปัจจุบันผลิตไฟฟ้าได้จากสเปคตั้มเพียงไม่กี่แถบจึงทำให้มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าแค่ 20-30% เท่านั้น แต่แผงโซล่าเซลล์ชนิดใหม่นี้สามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึง...

เครื่องปรับอากาศ..พลังดิน..

โดยการฝังท่อพลาสติกเป็นรูปตัวยูลงไปใต้ดินที่ระดับความลึกที่กำหนดไว้เพื่อใช้สำหรับหมุนเวียนน้ำในระบบ ท่อน้ำจะเชื่อมต่อกับปั๊มความร้อน (Heat Pump) และเครื่องทำน้ำร้อน (Water Heater) ภายในบ้าน

รถพลัง Thorium...วิ่งได้ 100 ปี ไม่ต้องเติมพลังงานใด ๆ

ธาตุธอเรี่ยม..ให้พลังงานมากกว่าถ่านหินถึง 200 เท่า เมื่อเทียบในปริมาณที่เท่ากัน และในจำนวน 1 กรัม สามารถให้พลังงานเทียบเท่าการใช้น้ำมัน 28,000 ลิตร

บล็อกคอนกรีต ทนความร้อน ผลิตไฟฟ้า

สจล. พัฒนา “คอนกรีตบล็อก” ทนความร้อนผลิตไฟฟ้า จากเปลือกไข่เป็นครั้งแรก ทนความร้อนสูงมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส พร้อม “โมดูลเทอร์โมอิเล็กทริก”

สุดเจ๋ง..เทคนิคจุดเทียนสุดคุ้ม

วิธีจุดเทียน ให้ได้เทียนอีกเล่ม..ออกแบบโดย Benjamin Shine ทำเชิงเทียนแก้ว ให้เป็นทั้งที่จับ และที่หล่อเทียนอีกเล่มด้วยน้ำตาเทียนเล่มเดิม

แบตเตอรี่ ของรถยนต์ไฟฟ้า

เคยสงสัยหรือไม่ว่า...แบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นลักษณะแบบใหน จึงจะทำให้รถวิ่งได้ไกลที่สุด ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง...

วิธีเปลี่ยรถยนต์เก่า เป็น รถไฟฟ้า

เปลี่ยนรถยนต์เก่า เป็น รถไฟฟ้า ไม่ยากและไม่แพงอย่างที่คิด..วิธีที่จะแนะนำต่อไปนี้ขอแค่คนมีความรู้ทางไฟฟ้าเพียงเล็กน้อยก็สามารถติดตั้งได้

บริษัท FOMM ตั้งโรงงานรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

“ฟอมม์” ปลุกกระแสรถไฟฟ้า “อีวี”ลงทุนพันล้านตั้งโรงงานในไทย ผลิตเฟสแรก 5,000 คัน รองรับตลาดในประเทศและส่งออก ขายต้นปีหน้า ราคา 5.5 แสนบาท

วิธีทำเครื่องแปลงไฟ ใช้เอง งป.ไม่ถึง 100 บาท

แปลงไฟสำหรับเปิดหลอดไฟได้สบาย ๆ 2-3 หลอด เหมาะสำหรับผู้มีที่พักอาศัยห่างไกลไฟฟ้า เพียงมีแบตเตอรี 1 ลูก กับเครื่องแปลงทำเองชุดนี้เท่านั้น

ผลวิจัยชี้รถที่ใช้น้ำมันจะถึงจุดจบภายใน 8 ปี บริษัทน้ำมันจะล้มระเนระนาด

จะไม่มีการขายรถยนต์ รถบัส และรถบรรทุกที่ใช้น้ำมันโซลาร์หรือดีเซลในทุกแห่งทั่วโลกภายใน 8 ปี การขนส่งทางบกทั้งหมดจะเปลี่ยนไปใช้ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

ระบบโซล่าเซลล์ แบบ พอเพียง

ตัวอย่างระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ต่อง่ายๆ ด้วยเครื่องแปลงไฟสุดถึกทน ใช้งานได้จริงทั้งทีวี พัดลม และหลอดไฟ...

เปลี่ยนรถเก่า เป็น รถไฟฟ้า

เดินหน้านำรถยนต์เก่า 3 รุ่น ดัดแปลงเป็นรถยนต์ไฟฟ้า(EV) เฟส2 วิ่งได้ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

บล็อกคอนกรีต ทนความร้อน ผลิตไฟฟ้า

 

       สจล. พัฒนา “คอนกรีตบล็อก” ทนความร้อนผลิตไฟฟ้า จากเปลือกไข่เป็นครั้งแรก ทนความร้อนสูงมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส พร้อม “โมดูลเทอร์โมอิเล็กทริก” ทนความร้อนได้สูงถึง 900 องศาเซลเซียส นำไปสร้างกำแพงทนไฟแล้วผลิตไฟฟ้าในอุตสาหกรรมเตาหลอมโลหะ เตาชีวมวล เตาเผาขยะขนาดใหญ่ ชี้ผันพลังงานความร้อนที่ปล่อยทิ้งเปล่าประโยชน์ให้เป็นไฟฟ้า


       
      
 ผศ.ดร.เชรษฐา รัตนพันธ์ อาจารย์ประจำห้องวิจัยเทอร์โมอิเล็กทริก สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ผู้วิจัยและที่ปรึกษาในโครงการวิจัย “คอนกรีตบล็อกเทอร์โมอิเล็กทริกผลิตไฟฟ้าจากความร้อนโดยการใช้วัสดุตั้งต้นจากเปลือกไข่ไก่” เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถาบันการศึกษาทั่วโลกได้หันมาให้ความสำคัญ ในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ซึ่ง สจล. ในฐานะสถาบันการศึกษาผู้นำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้สนับสนุนการวิจัยและพัฒนาการใช้ประโยชน์จากพลังงานอย่างคุ้มค่า จึงได้ร่วมกับนักวิจัย ได้แก่ นายชัยวัฒน์ พรหมเพชร นักศึกษาปริญญาเอก และ นายจักรกฤษ กอบพันธ์ นักศึกษาปริญญาตรี สาขาวิชาฟิสิกส์ สจล. พัฒนาคอนกรีตบล็อกทนความร้อนสูงมากว่า 1,000 องศาเซลเซียส ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ในตัวจากความต่างความร้อน ในช่วง 400 - 900 องศาเซลเซียส ได้เป็นที่แรกในประเทศไทย และยังไม่พบสิ่งประดิษฐ์นี้ในระดับโลก ซึ่งขณะนี้ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรขอรับการคุ่มครองสิทธิในสิ่งประดิษฐ์ และได้รับเลขที่คำขอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

       ผศ.ดร.เชรษฐา อธิบายว่า ผลงานการประดิษฐ์นวัตกรรมชิ้นนี้ เป็นการออกแบบใหม่ทั้งหมดโดยแบ่งการพัฒนาออกเป็น 2 ส่วน คือ 1. คอนกรีตบล็อกทนความร้อนสูง โดยทีมวิจัยสามารถทำให้ทนความร้อนได้สูงกว่า 1,000 องศาเซลเซียส และ 2. อุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าสำหรับฝังในคอนกรีตบล็อก โดยทีมวิจัยได้พัฒนา “วัสดุเทอร์โมอิเล็กทริก” จากการสกัดแคลเซียมออกไซด์จากเปลือกไข่ไก่ ซึ่งเป็นวัสดุสำคัญสำหรับการผลิตอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าภายในตัวบล็อกที่เรียกว่า “โมดูลเทอร์โมอิเล็กทริก” ซึ่งโมดูลดังกล่าวสามารถทนความร้อนได้สูงถึง 900 องศาเซลเซียส เมื่อตัวบล็อกทนความร้อนได้รับความแตกต่างของอุณหภูมิความร้อนระหว่างสองด้าน กล่าวคือ ด้านหนึ่งของตัวบล็อกมีอุณหภูมิสูงกว่าอีกด้านหนึ่ง ความแตกต่างความร้อนจะถูกส่งผ่านไปยังโมดูลเทอร์โมอิเล็กทริก ที่ฝังไว้ในบล็อกที่ประดิษฐ์ขึ้นจากวัสดุเทอร์โมอิเล็กทริก 10 ตัว ทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้า 


ผศ.ดร.เชรษฐา กล่าวว่า จากการทดสอบโดยนำคอนกรีตบล็อกเทอร์โมอิเล็กทริกผลิตไฟฟ้า 2 ก้อน มาต่อวงจรแบบอนุกรมสามารถทำให้หลอด LED ขนาด 105 mW สว่างได้ เมื่อด้านอุณหภูมิสูงของตัวบล็อกถูกให้ความร้อนที่ 600 องศาเซลเซียส หากนำมาประยุกต์ใช้กับโรงหลอมโลหะ โดยใช้คอนกรีตบล็อกเทอร์โมอิเล็กทริก 6,000 ก้อน จะได้กำลังไฟฟ้าตั้งแต่ 1.2 kW - 6 kW ดังนั้น การออกแบบขนาดบล็อกและเพิ่มจำนวนโมดูลให้เหมาะสมกับการใช้งาน จึงสามารถนำไปประยุกต์เป็นเครื่องผลิตไฟฟ้าจากแหล่งความร้อนต่างๆ ได้ตามต้องการ


       
       
“เนื่องจากเป็นงานวิจัยนวัตกรรมใหม่ในประเทศไทย ขณะนี้จึงยังไม่สามารถเทียบต้นทุนและความคุ้มค่าได้อย่างชัดเจน แต่หากเทียบกับราคาคอนกรีตบล็อกทนไฟธรรมดา ราคาอยู่ที่ก้อนละ 100 - 700 บาท ขึ้นอยู่กับความทนไฟ แต่เมื่อพัฒนาคอนกรีตบล็อกทนไฟทั่วไปให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้ในตัว แม้จะทำให้ต้นทุนต่อก้อนสูงกว่าประมาณ 2 - 4 เท่า แต่หากมองในภาพรวมถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เพราะตัวคอนกรีตที่ทนความร้อนที่ฝังอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้า ในย่านความร้อนช่วง 300 - 900 องศาเซลเซียส และใช้วัสดุขั้วไฟฟ้าและสายนำกระแสไฟฟ้าที่สามารถทนความร้อนสูงเกิน 1,000 องศาเซลเซียส สามารถนำไปก่อเป็นกำแพงทนไฟแล้วผลิตไฟฟ้าในอุตสาหกรรมความร้อนได้ เช่น ก่อเป็นผนังกำแพงทนไฟสำหรับเป็นเตาหลอมโลหะ กำแพงทนไฟสำหรับเป็นเตาชีวมวล หรือเตาเผาขยะขนาดใหญ่ และหากในอนาคตหากมีการพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์เชื่อว่าต้นทุนจะต่ำลงอีกมาก”
       
       “งานวิจัย “คอนกรีตบล็อกเทอร์โมอิเล็กทริกผลิตไฟฟ้าจากความร้อนโดยการใช้วัสดุตั้งต้นจากเปลือกไข่ไก่” ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การประกวดโครงงานวิจัยระดับอุดมศึกษากลุ่มฟิสิกส์ เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2560 และกำลังลงนามสัญญาโครงการพัฒนานักวิจัยและงานวิจัยเพื่ออุตสาหกรรม (พวอ.) ระดับปริญญาเอก ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ขณะเดียวกัน ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาวัสดุเทอร์โมอิเล็กทริกในช่วงความร้อนแสงแดดเพื่อประยุกต์ไปเป็นผนังคอนกรีตและหลังคาผลิตไฟฟ้าในสมาร์ทโฮม หรือแม้กระทั่งถนนผลิตไฟฟ้า เป็นต้น พร้อมกับปรับปรุงวัสดุเทอร์โมอิเล็กทริก ให้มีความสามารถในการผันไฟฟ้าให้ได้สูงขึ้นด้วย” ผศ.ดร.เชรษฐา กล่าว

       
       ด้าน นายชัยวัฒน์ พรหมเพชร นักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ สจล. กล่าวว่า เทคนิคสำคัญที่ทำให้คอนกรีตบล็อกทนความร้อนได้สูง และสามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือการหล่อคอนกรีตบล็อกขึ้นจาก “คอนกรีตบล็อกทนไฟ” เพื่อทำหน้าที่เป็นด้านรับความร้อน สำหรับส่งความร้อนไปยังอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าที่ฝังไว้ภายใน และ “คอนกรีตฉนวนความร้อน” เพื่อทำหน้าที่ลดการถ่ายเทความร้อน จากชั้นคอนกรีตบล็อกทนไฟลงจึงสามารถผลิตไฟฟ้าได้เอง เมื่อมีความแตกต่างของอุณหภูมิเกิดขึ้นในบล็อกโดยไม่ต้องระบายความร้อน และเมื่อนำไปรวมกับวัสดุเทอร์โมอิเล็กทริก ที่เตรียมและสังเคราะห์ได้เองในห้องปฏิบัติการ ซึ่งเป็นวัสดุเทอร์โมอิเล็กทริกประเภทออกไซด์ ที่มีวิธีการสังเคราะห์แบบเฉพาะให้เหมาะสมกับขนาดความแตกต่างของอุณหภูมิความร้อนจากตัวบล็อก ต่อเข้ากับวัสดุการต่อขั้วไฟฟ้าและสายนำกระแสไฟฟ้า ที่ออกแบบและเลือกวัสดุที่ใช้ในวิธีการต่อขั้วโมดูลและขั้วกระแสไฟฟ้า ให้สามารถทนความร้อนได้สูงกว่าเกิน 1,000 องศาเซลเซียส จึงสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างมีเสถียรภาพ 

       ขณะที่ นายจักรกฤษ กอบพันธ์ นักศึกษาปริญญาตรี สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ สจล. กล่าวเสริมว่า เนื่องจาก “วัสดุเทอร์โมอิเล็กทริก” ซึ่งเป็นวัสดุสำคัญในการผลิตอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้า ที่เรียกว่า “โมดูลเทอร์โมอิเล็กทริก” นั้น ใช้สารตั้งต้นส่วนใหญ่เป็น “แคลเซียมออกไซด์” ที่มีความบริสุทธิ์ 99% ขึ้นไป มีราคาตั้งแต่กิโลกรัมละ 1,500 - 2,000 บาท แต่สารดังกล่าวก็มีในเปลือกไข่ไก่ จึงทดลองนำเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้งจากโรงอาหารคณะวิทยาศาสตร์ มาผ่านกระบวนการเตรียมและสังเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ เพื่อให้ได้แคลเซียมออกไซด์ที่เป็นวัสดุตั้งต้นในการทำอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้า ซึ่งนอกจากช่วยลดการนำเข้าจากต่างประเทศแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้งอีกด้วย จึงไม่เพียงแต่จะเป็นการลดต้นทุนแต่ยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับผลิตภัณฑ์ด้วย โดยปัจจุบันราคาโมดูลเทอร์โมอิเล็กทริกที่วางขายตามท้องตลาดนั้น ชนิดที่ผันไฟฟ้าได้จากความร้อนในย่าน 100 องศาเซลเซียส ราคาอยู่ที่ตัวละ 150-500 บาท ข้อเสียคือทนทานความร้อนได้ไม่ถึง 200 องศาเซลเซียส แต่หากเป็นชนิดที่ทนความร้อนในระดับ 300 - 600 องศาเซลเซียส ราคาประมาณ 3,000 - 15,000 บาท ส่วนชนิดทนความร้อนเกินกว่า 500 และ 1,000 องศาเซลเซียส ราคาจะสูงมากเพราะต้องใช้เทคโนโลยีการทำขั้วไฟฟ้า และต้องใช้วัสดุที่ต้องทนทาน แต่เมื่อนำสารสังเคราะห์จากเปลือกไข่ไก่ มาผลิตเป็นวัสดุโมดูลเทอร์โมอิเล็กทริกพบว่าช่วยลดต้นทุนการผลิตลงได้ โดยคาดว่าหากได้รับการต่อยอดอย่างสมบูรณ์ ราคาจะถูกกว่าท้องตลาดถึง 3 เท่า


       
       
ด้าน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ย้ำว่านอกจากผลงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ “คอนกรีตบล็อกเทอร์โมอิเล็กทริกผลิตไฟฟ้าจากความร้อนโดยการใช้วัสดุตั้งต้นจากเปลือกไข่ไก่” ข้างต้นแล้ว ที่ผ่านมา สจล. ได้สนับสนุนให้คณาจารย์และนักศึกษาในสาขาวิชาต่างๆ จัดทำโครงการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ด้านพลังงานทดแทน เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการใช้ทรัพยากรมากที่สุด โดยในด้านของพลังงานไฟฟ้านอกจากมีการจัดสร้างอาคารพลังงานไฟฟ้าอัจฉริยะ เพื่อใช้เป็นสถานที่เรียนรู้การผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ และให้เป็นห้องปฏิบัติการของนักศึกษาสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากวัสดุอุปกรณ์จริงแล้ว ขณะเดียวกัน ยังได้สนับสนุนให้สร้างต้นแบบบ้านพลังงานแสงอาทิตย์เชิงภูมิอากาศชีวภาพ เพื่อใช้เป็นที่ศึกษาวิจัยด้านการออกแบบสำหรับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ในเรื่องการเชื่อมโยงธรรมชาติกับผู้อยู่อาศัย และใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้า นอกจากนี้ในแผนแม่บทการพัฒนาสถาบันฯ ระหว่างปี 2558 - 2562 ได้วางเป้าหมายมุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียวอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งนอกเหนือจากการสร้างภูมิทัศน์และเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีแล้ว ยังมีกำหนดนโยบายเพื่อสนับสนุนการโครงการวิจัย เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานทดแทนด้วย

 

บิ๊กโย่ง...ยันรับซื้อไฟฟ้าพลังไฮบริดได้แค่ 300 MW

บิ๊กโย่ง...ยันรับซื้อไฟฟ้าพลังไฮบริดได้แค่ 300 MW

เอกชนจ่อยื่นขอผลิตไฟฟ้า SPPHybrid Firm สูงถึง 4 พันเมกะวัตต์ ในขณะที่รัฐรับซื้อเพียง 300 เมกะวัตต์ ด้าน กฟผ.วางแผนร่วมกับ ปชช.ในพื้นที่มีศักยภาพพัฒนาโรงไฟฟ้าชีวมวล...

อ่านรายละเอียด... »

ยืนยัน เปิดโซลาร์รูฟท็อปเสรีปลายปี 2560 นี้ ราคารับซื้ออยู่ที่...

ยืนยัน เปิดโซลาร์รูฟท็อปเสรีปลายปี 2560 นี้ ราคารับซื้ออยู่ที่...

รัฐมนตรีพลังงาน ยืนยันเปิดโซลาร์รูฟท็อปเสรีปลายปี 2560 นี้ ชี้ราคารับซื้อไม่เกินราคาไฟฟ้าขายส่งของการไฟฟ้า 2.60 บาทต่อหน่วย ระบุเม็ดเงินลงทุนภาคพลังงานสะพัด 5-6 แสนล้านบาทต่อปี...

อ่านรายละเอียด... »

ทำความรู้จักรถไฟฟ้า FOMM ก่อนวางขายต้นปีหน้า

ทำความรู้จักรถไฟฟ้า FOMM ก่อนวางขายต้นปีหน้า

หลังจากได้เปิดตัว FOMM Concept One ครั้งแรกมาตั้งแต่งาน บางกอก มอเตอร์ โชว์ 2014 ที่มาพร้อมกับความสามารถพิเศษคือลอยตัวหนีน้ำได้ ซึ่งก่อนหน้าเคยติดปัญหาเรื่อง...

อ่านรายละเอียด... »

บ้านทุกหลัง...ต้องติดโซล่าเซลล์

บ้านทุกหลัง...ต้องติดโซล่าเซลล์

เริ่มบังคับ 18 กันยายนนี้...กฏหมายใหม่ บังคับให้ใครที่กำลังสร้างบ้านหลังใหม่จะต้องติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 175 ตารางฟุตต่อพื้นที่หลังคา 1,000 ตารางฟุต หรือ...

อ่านรายละเอียด... »

ทุกก้าว คือ ไฟฟ้า

ทุกก้าว คือ ไฟฟ้า

นักวิทยาศาสตร์ที่สหรัฐอเมริกามีไอเดียเจ๋งๆ คิดค้นวิธีการทำให้รองเท้ากลายเป็นเครื่องช่วยชาร์จแบตเตอรี่ ทำให้ทุกย่างก้าวที่เราเดินคือ การชาร์จแบตเตอรี่ที่พร้อมจะเอาไปต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ อย่างโทรศัพท์มือถือได้

อ่านรายละเอียด... »

บังคับ..บ้านทุกหลังต้องติดโซล่าเซลล์

บังคับ..บ้านทุกหลังต้องติดโซล่าเซลล์

ออกกฏหมายใหม่..กำหนดให้บ้านที่จะสร้างใหม่จะต้องติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 175 ตารางฟุตต่อพื้นที่หลังคาซึ่งมีแสงแดดส่อง 1,000 ตารางฟุต มีผลบังคับตั้งแต่ 18 กันยายน...

อ่านรายละเอียด... »

แผงโซล่าเซลล์ใหม่ ผลิตไฟฟ้าได้ทั้ง 2 ด้าน

แผงโซล่าเซลล์ใหม่ ผลิตไฟฟ้าได้ทั้ง 2 ด้าน

ทีมวิจัยจากศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติสิงคโปร์ (SERIS) ร่วมกับศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์นานาชาติ ISC Konstanz ในเยอรมัน สร้างแผ่นโซลาร์เซลล์แบบใหม่โดยใช้โซลาร์เซลล์ ZEBRA IBC ซึ่งเป็น...

อ่านรายละเอียด... »

โซล่าเซลล์แบบใหม่ ดูดซับพลังงานได้ทุกแถบสเปคตั้ม

โซล่าเซลล์แบบใหม่ ดูดซับพลังงานได้ทุกแถบสเปคตั้ม

แผงโซล่าเซลล์ในปัจจุบันผลิตไฟฟ้าได้จากสเปคตั้มเพียงไม่กี่แถบจึงทำให้มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าแค่ 20-30% เท่านั้น แต่แผงโซล่าเซลล์ชนิดใหม่นี้สามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึง...

อ่านรายละเอียด... »

เครื่องปรับอากาศ..พลังดิน..

เครื่องปรับอากาศ..พลังดิน..

โดยการฝังท่อพลาสติกเป็นรูปตัวยูลงไปใต้ดินที่ระดับความลึกที่กำหนดไว้เพื่อใช้สำหรับหมุนเวียนน้ำในระบบ ท่อน้ำจะเชื่อมต่อกับปั๊มความร้อน (Heat Pump) และเครื่องทำน้ำร้อน (Water Heater) ภายในบ้าน

อ่านรายละเอียด... »

รถพลัง Thorium...วิ่งได้ 100 ปี ไม่ต้องเติมพลังงานใด ๆ

รถพลัง Thorium...วิ่งได้ 100 ปี ไม่ต้องเติมพลังงานใด ๆ

ธาตุธอเรี่ยม..ให้พลังงานมากกว่าถ่านหินถึง 200 เท่า เมื่อเทียบในปริมาณที่เท่ากัน และในจำนวน 1 กรัม สามารถให้พลังงานเทียบเท่าการใช้น้ำมัน 28,000 ลิตร

อ่านรายละเอียด... »

โซลาร์ฟาร์ม “หมีแพนด้า” ที่น่ารักที่สุดในโลกในประเทศจีนเปิดใช้งานจริงแล้ว

โซลาร์ฟาร์ม “หมีแพนด้า” ที่น่ารักที่สุดในโลกในประเทศจีนเปิดใช้งานจริงแล้ว

โครงการโซลาร์ฟาร์มแห่งนี้เรียกว่า The Panda Solar Stations สร้างบนพื้นที่ 248 เอเคอร์ (620 ไร่) ส่วนที่เป็นสีดำของรูปหมีแพนด้า เช่น ตาและแขน จะเป็นโซลาร์เซลล์ที่ทำจาก...

อ่านรายละเอียด... »

บล็อกคอนกรีต ทนความร้อน ผลิตไฟฟ้า

บล็อกคอนกรีต ทนความร้อน ผลิตไฟฟ้า

สจล. พัฒนา “คอนกรีตบล็อก” ทนความร้อนผลิตไฟฟ้า จากเปลือกไข่เป็นครั้งแรก ทนความร้อนสูงมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส พร้อม “โมดูลเทอร์โมอิเล็กทริก”

อ่านรายละเอียด... »